Chủ đề nóng

Bắt giam kẻ chiếm đoạt tiền tỷ của 800.000 thuê bao di động

Thắng Quang Thứ ba, ngày 24/06/2014 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23.6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP.Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985, Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần IMMC) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Bình luận 0

Trước đó, PC50 Hà Nội đã bắt Nguyễn Tuấn Anh để điều tra xác minh về việc sử dụng phần mềm gián điệp cài lên điện thoại khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, cơ quan công an xác định có khoảng 800.000 thuê bao của các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone bị chiếm đoạt tiền, trong đó số lượng nhiều nhất thuộc về Viettel.

Theo điều tra, tháng 7.2013, Nguyễn Tuấn Anh đã đề nghị công ty triển khai kinh doanh dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động. Sau đó, Tuấn Anh đã chỉ đạo nhân viên xây dựng hệ thống chợ nội dung số mmoney.vn, tải lên khoảng 300 ứng dụng sử dụng trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android có chức năng tự động gửi tin nhắn ẩn đến các đầu số dịch vụ đã định sẵn mà người sử dụng điện thoại hoàn toàn không biết.

Các ứng dụng này chủ yếu là clip xem phim, ảnh trực tuyến có nội dung trái với thuần phong mỹ tục. Khi người sử dụng tải về sẽ bị nhiễm các phần mềm gián điệp đi kèm và tự cài vào điện thoại.

Đáng chú ý, Tuấn Anh còn chỉ đạo nhân viên lập trình thiết kế các chế độ bật/tắt thông báo trước khi gửi tin nhắn, chế độ chọn số lượng tin nhắn gửi đi, chế đội lựa chọn thay đổi đầu số mặc định để thường xuyên thay đổi, điều khiển từ xa nhằm trừ tiền từ người sử dụng. Nhằm phát tán ứng dụng, Tuấn Anh và đồng phạm còn lập một trang facebook có tên “mmoney.vn – dịch vụ kiếm tiền online hàng đầu Việt Nam”, và quảng cáo tỉ lệ ăn chia khi tham gia làm đối tác của trang web này. Theo đó các thành viên có thể hưởng đến 85% doanh số.

Do đó, sau gần 1 năm hoạt động, trang web mmoney.vn đã có hơn 2.400 thành viên tham gia phát tán các ứng dụng có phần mềm gián điệp và gần 800.000 thuê bao đã bị nhiễm ứng dụng này. Sau đó, Nguyễn Tuấn Anh đã sử dụng máy tính điều khiển từ xa để điều khiển phần mềm gửi tin nhắn từ điện thoại, mỗi tin nhắn, các nạn nhân bị trừ 15.000 đồng.

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định một số đầu số được Tuấn Anh điều khiển gửi tin nhắn đến gồm 8x77, 8x71, 8x55, 8x88, 6x86… PC50 Hà Nội xác định đã có khoảng 800.000 thuê bao điện thoại bị Tuấn Anh sử dụng phương thức trên để chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 9 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem