Chủ đề nóng

Bật lửa gas phát nổ do để gần điện thoại di động

Thứ bảy, ngày 28/04/2012 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện thoại di động khi hoạt động (thu phát sóng) sinh ra điện từ trường rất mạnh và có thể sinh ra tia lửa điện bên trong thiết bị. Vì thế khi đặt điện thoại di động gần quẹt (bật lửa) gas thì có khả năng xảy ra như vụ nổ trên.
Bình luận 0
Chiếc quẹt gas bị nứt vỏ sau khi nổ

Theo tiến sĩ vật lý Nguyễn Kim Quang, khi gas trong hộp quẹt bị rò rỉ (do nứt vỏ nhựa, hở van…) ra môi trường xung quanh (có khí ô-xy) với nồng độ thích hợp và gặp môi trường nhiệt độ đủ cao hay có tia lửa điện (dù rất nhỏ) trong các thiết bị điện, điện tử sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ với sức công phá phụ thuộc tốc độ cháy và khối lượng gas tham gia.

Hiện nay, trên thị trường, những loại hộp quẹt gas có giá rẻ từ 3.000 - 8.000 đồng bán khắp nơi ở tiệm tạp hóa, ki-ốt bán thuốc lá, quán nước,…

Tại TP.HCM, hộp quẹt gas có rất nhiều loại. Loại thông thường có giá từ 3.000 - 8.000 đồng, làm bằng nhựa giòn nên hễ rớt là dễ vỡ. Loại có vỏ bọc chắc hơn, an toàn hơn thì có giá khoảng 12.000 đồng. Loại vỏ bọc inox thì chừng 25.000 đồng.

Để phòng ngừa cháy nổ, tiến sĩ Quang khuyến cáo: về nguyên tắc chung, không bao giờ để vật chứa các chất cháy, đặc biệt là chất dễ cháy như xăng, gas ở nơi có nhiệt độ cao (lò lửa, tia nắng mặt trời trực tiếp...) hay gần các thiết bị điện, điện tử (đang hoạt động hoặc có điện).

Tiến sĩ Quang nói thêm: Điện thoại di động khi hoạt động (thu phát sóng) sinh ra điện từ trường rất mạnh và có thể sinh ra tia lửa điện bên trong thiết bị. Vì thế khi đặt điện thoại di động gần quẹt gas thì có khả năng xảy ra như vụ nổ trên.

Theo TNO
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem