Bất ngờ: 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 04/01/2022 07:01 AM (GMT+7)
Từ trái dừa sáp (có người dân gọi là dừa đặc ruột), anh Trần Duy Linh ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chế biến thành những sản phẩm như dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao. 5 sản phẩm này đều được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Bình luận 0

Anh Trần Duy Linh cho biết, dừa sáp là một loại dừa đặc ruột, có nhiều dinh dưỡng và là một loại đặc sản chỉ có ở quê hương Cầu Kè. Nhiều năm qua, trái dừa sáp được nhiều khách hàng trong nước tìm mua nhưng rất khó vận chuyển xa, không để được quá lâu (để từ 3-5 tuần sau khi cắt sẽ bị hôi dầu).

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 1.

Dừa sáp là một loại dừa đặc ruột, có nhiều dinh dưỡng và là một loại đặc sản chỉ có ở quê hương Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Huỳnh Xây

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 2.

Từ trái dừa sáp, anh Trần Duy Linh ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chế biến thành những sản phẩm như dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao. Ảnh: Huỳnh Xây

Do đó, anh Linh nghĩ ra cách chế biến thành những sản phẩm như trái dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao.

Cụ thể, đối với trái dừa sáp hút chân không, anh Linh loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, rồi bao lưới và hút chân không kín đáo, giúp thời gian bảo quản sau khi thu hoạch lên đến 7 ngày ở nhiệt độ thường và 20 ngày trong ngăn mát.

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 3.

Dừa sáp hút chân không của anh Trần Duy Linh. Ảnh: Huỳnh Xây

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 4.

Dừa sáp hút chân không giúp thời gian bảo quản sau khi thu hoạch lên đến 7 ngày ở nhiệt độ thường và 20 ngày trong ngăn mát. Ảnh: Huỳnh Xây

Còn dừa sáp sợi là từ cơm dừa sáp, anh Linh chế biến thành dạng sợi cho vào hũ. Những sợi này dẻo dai, thơm ngon. Có thể chế biến thành các loại thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm nước đá,...

Để tiếp cận với nhiều hàng khách hàng, anh Linh còn sản xuất ra kẹo dừa sáp nguyên chất. Những viên kẹo này mềm mịn, ngọt thanh béo nhẹ, tan nhanh trong miệng. Ngoài ra, anh còn làm ra các sản phẩm kẹo tương tự, có bổ sung các hương vị khác như kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao.

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 5.

Quy trình sản xuất kẹo dừa sáp. Ảnh: Huỳnh Xây

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 6.

Ngoài kẹo dừa sáp nguyên chất, anh Trần Duy Linh còn chế biến ra như kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao. Ảnh: Huỳnh Xây

Trao đổi với phóng viên, anh Linh cho biết, sở dĩ anh tạo ra những sản phẩm trên là vì muốn nhiều người tiếp cận được dừa sáp Cầu Kè - loại dừa đặc biệt quý hiếm, được mệnh danh là vua của các loại trái cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Để tạo ra các sản phẩm cao cấp trái dừa sáp, anh Linh đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến quy mô lớn.

"Trái dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao hay các sản phẩm khác của tôi đều không chất bảo quản, không chất tẩy trắng, không màu hóa học. Mặc dù làm ra những sản phẩm từ 100% cơm dừa sáp, hoàn toàn tự nhiên như vậy rất khó nhưng tôi vẫn cố gắng làm, sao cho người tiêu dùng tiếp cận được và sử dụng an toàn nhất" - anh Linh nói.

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 7.

Dừa sáp sợi. Ảnh: Huỳnh Xây

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 8.

Dừa sáp sợi rất dẻo dai, thơm ngon, có thể chế biến thành các loại thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm nước đá. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo phóng viên tìm hiểu, trước đây, anh Linh có bán trái dừa sáp tươi cho khách. Tuy nhiên, do thời hạn sử dụng ngắn, không thể đưa sản phẩm đi xa, không thể kiểm soát chất lượng bên trong, phí vận chuyển cao (do trái dừa nặng) nên anh Linh mới quyết tâm đầu tư vào công việc chế biến và giải quyết được tất cả vấn đề vướng mắc nói trên, tức sản phẩm được bảo quản lâu dài, nhỏ gọn rất tiện lợi cho khách hàng.

Rất bất ngờ khi 5 sản phẩm OCOP 4 sao ở Trà Vinh lại được làm từ loại dừa đặc ruột - Ảnh 9.

5 sản phẩm làm từ dừa sáp của anh Trần Duy Linh được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Ảnh: Huỳnh Xây

Câu chuyện khởi nghiệp của anh Linh đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp của Trà Vinh vào năm 2020. Đến tháng 3/2021, 5 sản phẩm trên của anh đều được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện anh Linh sắp ra một số sản phẩm mới, trong đó có một sản phẩm mà anh vô cùng tâm đắc đó là dừa sáp sấy.

Cận Tết, các sản phẩm OCOP 4 sao của anh chàng trai Trà Vinh được rất nhiều khách đặt hàng mua làm quà biếu. Do đó, anh Linh phải "dồn tổng lực" để có đủ hàng cung cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem