Chủ đề nóng

BẤT NGỜ: Anh thay Qatar đăng cai VCK World Cup 2022?

Đông Hưng Thứ ba, ngày 31/07/2018 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
FIFA nhiều khả năng khả năng sẽ tiến hành điều tra Qatar sau khi quốc gia này nhận những cáo buộc đã có những hành động để chơi xấu trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2022 với Mỹ và Australia.
Bình luận 0

Theo tờ Sunday Times (Anh), Uỷ ban đấu thầu của Qatar đã bí mật thuê một công ty PR và cựu cộng tác viên của CIA (Cơ quan tình báo Mỹ) để tuyên truyền thông tin giả, khiếu nại bôi nhọ chiến dịch xin đăng cai của các đối thủ cạnh tranh chính là Mỹ và Australia. Không những vậy, Qatar còn thuê một số nhân vật có sức ảnh hưởng ở Mỹ và Australia để lên tiếng chỉ trích chiến dịch của 2 quốc gia này.

Qatar sẽ bị FIFA tước quyền đăng cai World Cup 2022?

Hành động này của Qatar vi phạm quy định tham gia ứng cử của FIFA. Cụ thể, theo quy định, các nước ứng cử đăng cai tổ chức giải đấu không được có các tuyên bố bằng lời nói hay chữ viết dưới bất kỳ hình thức nào, dù có hại hay không, về chiến dịch đăng cai của bất kỳ liên đoàn nào khác.

Vì vậy, Lord Triesman, cựu chủ tịch của LĐBĐ Anh (FA), đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban đấu thầu Anh đã kêu gọi FIFA tiến hành điều tra và trao lại quyền đăng tại World Cup 2022 cho nước Anh.

"Nếu Qatar được xác nhận là đã phá vỡ các quy tắc của FIFA, họ không thể tổ chức World Cup. Tôi nghĩ sẽ chẳng có gì sai trái nếu FIFA xem xét khả năng trao lại quyền đăng cai World Cup 2022 cho nước Anh".

Ngoài ra, Damian Collins, Chủ tịch hiệp hội kỹ thuật số, văn hóa và thể thao Anh cũng tỏ ra rất gay gắt về vấn đề này: "Cần 1 cuộc điều tra độc lập và FIFA nên làm rõ ràng mọi thứ. Nếu Qatar đã đi ngược lại với nguyên tắc tranh cử thì họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt".

Ở chiều ngược lại, Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ đã chơi xấu Mỹ và Australia.

World Cup 2022 sẽ có sự thay đổi lớn khi giải đấu này sẽ diễn ra vào mùa Đông, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 12. Cụ thể, trận khai mạc VCK World Cup tại Qatar sẽ khởi tranh vào ngày 21.11 và trận chung kết đá vào ngày 18.12 năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem