Chủ đề nóng

Bất ngờ Ngọc Phụng: Làng rõ đẹp, ruộng đầy quả vàng thơm

Hữu Dụng Chủ nhật, ngày 25/08/2019 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Diện mạo bức tranh nông thôn ở xứ Thanh đã có nhiều thay đổi sau hành trình 10 năm xây dựng nông thôn mới. Tại xã Ngọc Phụng (huyện Thường Xuân), một xã khó khăn, hành trình ấy còn gian nan, vất vả hơn nhiều.
Bình luận 0

Từ xã nghèo miền núi

Là một xã nghèo miền núi (thuộc diện 30a) nhưng nhờ huy động tốt các nguồn lực, xã Ngọc Phụng đã vươn lên, đạt được nhiều thành quả quan trọng trong xây dựng NTM.

Đến nay, Ngọc Phụng đã xây dựng được 7 nhà văn hóa và khu thể thao thôn; bê tông hóa và nhựa hóa được 7,3/7,3km đường xã, 16,47km đường trục thôn. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng và hoàn thiện đã góp phần quan trọng vào việc phục vụ sản xuất, ổn định đời sống người dân.

Trong 2 năm (2018 - 2019) địa phương đã triển khai mô hình cây ăn quả (bưởi Diễn), mô hình trồng dưa Hoàng Hậu trong nhà màng ở thôn Xuân Lập, mô hình vườn ao chuồng, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu…

Đến nay, toàn xã Ngọc Phụng đã có 7/7 thôn hoàn thành xây dựng cánh đồng mẫu lớn, quy hoạch bờ vùng, bờ thửa, trục đường nội đồng, thuận lợi đưa máy móc, tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng đã hoàn thành 14/14 chỉ tiêu xây dựng thôn kiểu mẫu.

Ngọc Phụng giờ đã có một cụm công nghiệp làng nghề, 2 hợp tác xã, 21 công ty, doanh nghiệp, 286 cơ sở kinh doanh cá thể đang hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động.

Chọn nông nghiệp công nghệ cao

Thuộc xã Ngọc Phụng, thôn Xuân Lập có diện tích tự nhiên 150,4 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 50,4 ha. Toàn thôn có 318 hộ với 1.308 nhân khẩu (trong đó 97,3 là dân tộc Thái). Điều đặc biệt, đến Xuân Lập những ngày này, đường làng ngõ xóm rất sạch đẹp, hai bên đường được người dân trồng nhiều hoa.

Để trở thành thôn kiểu mẫu, Xuân Lập đã huy động được trên 2,5 tỷ đồng để hoàn thiện hơn 6 km đường nội thôn, trồng hoa dọc 2 km đường, nâng cấp nhà văn hóa, xây dựng chợ, sân thể thao…

                     

Mô hình trồng dưa cho hiệu quả cao ở xã Ngọc Phụng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Thế Huy - Bí thư Chi bộ thôn Xuân Lập cho biết: "Năm 2017, trong đề án triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”, thôn Xuân Lập (xã Ngọc Phụng) là 1 trong 3 thôn được chọn trong toàn tỉnh Thanh Hoá. Đó là niềm tự hào".

Đến nay, thu nhập bình quân của thôn Xuân Lập đạt 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều chỉ còn 1,26%...

Ông Vũ Ngọc Nam - Chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng cho hay: "Xã Ngọc Phụng đã đạt một số thành công bước đầu trong thực hiện NTM nâng cao cũng như xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu cụ thể là Xuân Lập. Chúng tôi chưa hài lòng với kết quả đạt được mà quyết tâm duy trì, phấn đấu thêm".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem