Bất ngờ người Trung Quốc ưa chuộng iPhone, quay lưng với Huawei

Thanh Thanh Thứ tư, ngày 18/05/2022 10:00 AM (GMT+7)
Tại thị trường Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng của Huawei giảm mạnh, trong khi đó, thị phần của iPhone lại tăng trưởng.
Bình luận 0

Theo số liệu thống kê được Couterpoint đưa ra trong quý I năm 2022, tốc độ tăng trưởng của Huawei giảm mạnh. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng của Huawei giảm 64,3%. Thị phần của hãng này cũng giảm từ 15% còn 6,2%, khiến Huawei không thể góp mặt trong top 5 điện thoại bán chạy nhất tại thị trường đất nước tỷ dân. Trong khi đó, thị phần của Apple tăng từ 14,7% lên 17,9%.

Tờ Sina còn chỉ ra rằng trong phân khúc smartphone cao cấp từ 5.000-8.000 NDT (17-27 triệu đồng), Apple chiếm tỉ lệ áp đảo với 72,4%. Trong khi đó, thị phần của Huawei, Oppo, Xiaomi, Honor, Vivo lần lượt chỉ chiếm 15,1%; 3,96%; 1,5%; 2,1%; 2% và 1,5%.

Người Trung Quốc ưa chuộng iPhone, quay lưng với Huawei - Ảnh 1.

Bảng thống kê thị phần smartphone tại Trung Quốc quý I/2021 so với quý I/2022. Nguồn: Counterpoint

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dùng Trung Quốc ưa chuộng iPhone hơn Huawei nằm ở vấn đề ở giá và cấu hình. Ngoài việc tăng giá những model mới, nhiều mẫu máy đời cũ của Huawei cũng tăng thêm 400-500 nhân dân tệ (1,3-1,7 triệu đồng).

Cụ thể, mẫu máy Mate 30 RS Porsche Design từng được chào bán với giá 14.000 nhân dân tệ (48 triệu đồng), trong khi giá gốc chỉ từ 10.000 nhân dân tệ (34 triệu đồng). Còn mẫu máy Mate X2 dù đã ra đời từ năm ngoái nhưng vẫn có giá đắt hơn nhiều so với các đối thủ.

Trong khi đó, iPhone liên tục đưa ra nhiều mẫu mới, hiệu năng mạnh mẽ, bền bỉ với chip đời mới, hỗ trợ 5G. Trong cùng tầm giá với iPhone, nhiều smartphone của Huawei lại không có công nghệ 5G. Bởi vậy, nhiều người đã quyết định bỏ Huawei để chọn Apple.

Người Trung Quốc ưa chuộng iPhone, quay lưng với Huawei - Ảnh 2.

iPhone 13 Series thành công tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: Internet

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khác dẫn đến sự suy giảm của Huawei là việc thiếu hụt hàng. Do lệnh cấm của Mỹ, người dùng Trung Quốc rất khó tìm mua được smartphone mới của Huawei.

Trước đó, trong quý IV năm ngoái, Apple đã giành lại vị trí nhà bán điện thoại thông minh hàng đầu ở Trung Quốc sau sáu năm. Tại thời điểm đó, iPhone 13 ra mắt có giá khởi điểm thấp hơn so với các đối thủ và lập tức giúp doanh số của Apple tăng cao.

Năm 2019, Huawei bị kẹt do bế tắc về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ đã cấm Huawei mua các linh kiện quan trọng như vi mạch và buộc họ phải tạo ra hệ điều hành của riêng mình bằng cách không sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Hiện tại, Huawei sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến giành lại thị phần từ tay Apple.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem