Chủ đề nóng

Bất ngờ nước tuồn vũ khí cho phiến quân Syria chống Nga, Assad

Chủ nhật, ngày 26/05/2019 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí mới cho các nhóm phiến quân Syria chính thống mà nước này hậu thuẫn để giúp các chiến binh nổi loạn đẩy lùi một cuộc tấn công lớn được Nga hậu thuẫn.
Bình luận 0

Thông tin trên được các quan chức đối lập cấp cao và các nguồn tin của phiến quân tiết lộ hôm qua (25/5). Nga đang hậu thuẫn cuộc tấn công trên không và trên mặt đất quy mô lớn với lực lượng chủ đạo là quân đội Syria khi  chính quyền Assad tìm cách giành quyền kiểm soát dải đất lớn cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy ở phía tây bắc đất nước.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phát động cuộc tấn công vào tháng trước, với cáo buộc phiến quân đã vi phạm lệnh ngừng bắn hiện có, gây ra một cuộc di cư dân sự bằng cách bắn phá Idlib và các khu vực lân cận. Đây là lần leo thang xung đột lớn nhất kể từ mùa hè năm ngoái giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad và các đối thủ của ông ở Idlib và một vành đai lãnh thổ xung quanh tỉnh này.

Hai nhân vật cấp cao của phe đối lập cho biết, Ankara đã tăng cường tiếp tế cho phiến quân trong những ngày qua sau khi không thuyết phục được Nga trong các cuộc họp gần đây để chấm dứt leo thang căng thẳng nhằm ngăn chặn một dòng người tị nạn khổng lồ đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Với động thái này, Thổ Nhĩ Kỳ đã báo hiệu rằng, nước này sẵn sàng bảo vệ ảnh hưởng của họ ở phía tây bắc Syria, nơi họ đã tăng cường sự hiện diện quân sự với hàng tá căn cứ quân sự được thiết lập theo thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng với Nga, một chỉ huy phiến quân cấp cao cho biết.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem