Chủ đề nóng

Bất ngờ quốc gia được dự đoán kết thúc dịch Covid-19 sớm nhất thế giới

Sputnik Thứ sáu, ngày 30/10/2020 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia nêu tên quốc gia có khả năng sẽ là nơi đầu tiên đạt đến lớp miễn dịch 60-70% cần thiết để chấm dứt đại dịch Covid-19, nhà miễn dịch học, chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm Vladislav Zhemchugov bày tỏ ý kiến trong cuộc trò chuyện với Sputnik.
Bình luận 0
Bất ngờ quốc gia được dự đoán kết thúc dịch Covid-19 sớm nhất thế giới - Ảnh 1.

"Cũng chính là Thụy Điển, đất nước mà mọi người đều lấy làm ví dụ. Họ quyết định không giảm tốc độ và đi hết tốc lực, nhưng tự tin vào nền y tế của mình, tự tin rằng họ có đủ thiết bị, phòng chăm sóc đặc biệt, oxy, thuốc để cứu sống hầu hết các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng",  ông Zhemchugov cho biết.

Hiện tại, như chuyên gia lưu ý, đúng là Thụy Điển phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, nhưng có rất ít trường hợp tử vong.

"Tôi nghĩ rằng Thụy Điển là nước đầu tiên đạt mức 60-70% (của lớp miễn dịch), đơn giản là sẽ không còn ai bị bệnh, tất cả mọi người đều đã mắc rồi",  ông Zhemchugov lưu ý và nhắc lại rằng đây là chỉ số cho thấy đại dịch kết thúc.

Tuy nhiên, đây không phải là quan điểm được nhiều người tán thành. Nhà chức trách Thụy Điển đã nhiều lần bị chỉ trích vì từ chối áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19. Trong thời gian có dịch, các doanh nghiệp dịch vụ, trường học, nhà trẻ vẫn tiếp tục hoạt động. Stockholm không mấy mạnh mẽ trong việc kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Theo người đứng đầu ngành dịch tễ học của Thụy Điển, Anders Tegnell, trong vài tuần qua, tỷ lệ mắc bệnh tại thủ đô đã gia tăng đáng kể ở tất cả các nhóm tuổi. Nhà chức trách đang thảo luận về sự cần thiết phải áp dụng biện pháp cách ly để giảm thiểu sự lây lan virus, bác sĩ cho biết.

Người đứng đầu Sở Y tế Stockholm Bjorn Eriksson cũng lưu ý rằng sau khi tình hình được cải thiện trong những tháng mùa xuân, tỷ lệ mắc Covid-19 đã bắt đầu tăng trở lại. Ông kêu gọi người dân thủ đô duy trì khoảng cách xã hội và cảnh báo rằng tình trạng lây nhiễm đang tăng trở lại.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra và tôi cảm thấy vô cùng phẫn nộ trước những người hành động như thể nó đã kết thúc”,  ông nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem