Chủ đề nóng

Bắt nguyên giám đốc Cty CP cồn rượu Hà Nội

Thứ ba, ngày 21/01/2014 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20.1, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Hồ Văn Hải - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico).
Bình luận 0
Theo đó, ông Hồ Văn Hải bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi theo Điều 283 Bộ luật Hình sự.

Ảnh internet.
Ảnh: Internet.

Trước đó, ngày 23.9.2013, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định số 09/QĐ-ĐTCBL, khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Cảng ICD Mỹ Đình, TP.Hà Nội, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ. Theo đó, ông Hồ Văn Hải bị cáo buộc có hành vi gian lận, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền thuế VAT...

13h ngày 20.1, cơ quan công an đã áp giải ông Hồ Văn Hải về nhà riêng ở số 8 ngõ Bà Triệu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) để tiến hành khám xét nơi ở nhằm thu thập tài liệu phục vụ công tác điều tra. Việc khám xét có sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố cũng như cảnh sát khu vực. Tại nhà riêng của ông Hải, cơ quan điều tra đã thu được một số giấy tờ, tài liệu.

Tháng 9.2013, Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) mở tờ khai XK theo hợp đồng mua bán với Doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải, có địa chỉ tại đường Noọngbônmương -Xaybettha - Vientiane - Lào. Lô hàng khai báo hải quan gồm 2.000 thùng rượu Vodka các loại do Công ty HL sản xuất, được xếp trong 1 container 40’. Sau khi thông quan, lô hàng được vận chuyển đến cửa khẩu để làm thủ tục thực xuất sang Lào. Tuy nhiên tại cửa khẩu xuất khi cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa thì container rỗng, không hề có rượu hay bất cứ hàng hóa nào khác. Đồng thời, xác minh tại hải quan Lào, cơ quan hải quan cũng phát hiện, không hề tồn tại Doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải.

Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan hải quan phát hiện, từ năm 2008 đến năm 2012, Công ty TNHH TM và dịch vụ HL đã bàn giao tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan cho Công ty HL để làm thủ tục và thực xuất rượu Vodka sang Lào, đồng thời hai DN đã thanh lý xong 4 hợp đồng, 26 bộ hồ sơ có liên quan và có biên bản thanh lý sau khi làm thủ tục XK. Từ đó, Công ty HL đã hoàn thành thủ tục báo cáo thuế hàng năm với cơ quan thuế quan với số thuế TTĐB mà Công ty HL không phải nộp vào ngân sách nhà nước thuộc 4 hợp đồng trên ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, cơ quan hải quan phát hiện, trong 26 bộ hồ sơ hải quan đã thực hiện thì có 7 bộ hồ sơ hải quan hoàn toàn là giả, để không phải nộp thuế TTĐB đối với số rượu do Halico sản xuất mà Công ty HL đã XK và 19 bộ hồ sơ còn lại đều được bán cho Doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải.

Hành vi giả mạo chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan, khai khống, khai sai về trị giá, số lượng, chủng loại, chất lượng hàng XK... để được hoàn thuế GTGT, không phải nộp thuế TTĐB, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng của Công ty Halico. Đây là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, có tổ chức với quy trình khép kín từng khâu, có dấu hiệu cấu thành tội buôn lậu theo quy định tại Điều 153 của Bộ luật Hình sự.


HQ Online (Theo HQ Online)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem