Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Dự đoán một chiến thắng sít sao

Thứ hai, ngày 29/10/2012 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhiều cuộc thăm dò trên nước Mỹ đang cho thấy, cuộc bầu cử tổng thống năm nay rất cạnh tranh, vì thế cả hai ứng cử viên đều đánh mạnh vào các tiểu bang vẫn còn lưỡng lự trong lựa chọn.
Bình luận 0

Tiểu bang Florida ở miền nam là trạm dừng chân nhiều lần của cả 2 ứng cử viên là đương kim Tổng thống Obama và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney. Theo thống kê, có hơn 30 tiểu bang cho cử tri đi bầu sớm, nên các nhà phân tích ước tính kết quả của từ 30- 40% số cử tri toàn quốc có thể biết trước ngày bầu cử chính thức (6.11).

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2012 đang nhận được sự ủng hộ ngang nhau.

Trong kỳ bầu cử 2008, Tổng thống Obama có số phiếu bầu sớm cao hơn đối thủ của Đảng Cộng hòa và có vài dấu hiệu cho thấy ông sẽ lập lại kết quả này năm nay. Nhưng chuyên gia Phil Wallach của Viện Nghiên cứu Brookings tin rằng cuộc đua sẽ cạnh tranh sít sao cho tới phút chót.

Nhà phân tích Scot Faulkner tin rằng, ông Romney sẽ giành được ưu thế hơn vào những ngày vận động cuối cùng, nhờ ông nổi bật trong lần tranh luận truyền hình đầu tiên. Nhà phân tích Faulkner còn cho rằng có nhiều cử tri xem ông Romney là một chọn lựa có thể thay thế Tổng thống Obama, và hiện nay cả 2 ứng cử viên đều ra sức để tất cả những người ủng hộ cốt lõi của họ sẽ đi bầu vào ngày 6.11.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò trên toàn nước Mỹ trong những ngày này cho thấy, ông Romney vượt lên Tổng thống Obama đôi chút. Tuy nhiên, nhà phân tích Phil Wallach nói nếu tính theo số phiếu cử tri đoàn của từng tiểu bang, Tổng thống Obama có thể chiến thắng và chính phiếu cử tri đoàn mới giữ vai trò quyết định.

Mặc dù kinh tế là quan tâm hàng đầu để cử tri quyết định chọn lựa, nhà phân tích Scot Faulkner nói vào những ngày chót, thành phần cử tri còn lưỡng lự trong lựa chọn sẽ xét đến tư cách và thành tích cá nhân của 2 ứng cử viên. Trong số 50 tiểu bang thì có khoảng 40 bang nghiêng hẳn về một trong 2 ông, do đó cả 2 ban vận động tranh cử đều “đánh mạnh” vào các tiểu bang dao động, được gọi là “bãi chiến trường”... Trong số các “bãi chiến trường” này, Ohio, Florida, Virginia và Colorado được săn đón nhiều nhất.

Tổng thống Obama mới đây đã nhận được sự ủng hộ của cựu Ngoại trưởng Mỹ Collin Powel - người thuộc Đảng Cộng hòa nhưng cũng đã từng ủng hộ ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2008. Trong khi đó, Hãng tin BBC cũng tiến hành một cuộc khảo sát trên 21 quốc gia, cho thấy đa số người dân ở các nước này có thiện cảm với ông Obama hơn với Romney. Khảo sát này được thực hiện đối với 21.797 người ở 21 quốc gia. Kết quả là 50% số người được hỏi chọn ông Obama, chỉ có 9% chọn ông Romney, khoảng 25% không chọn ứng viên nào và 16% không có ý kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem