Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Thêm một cánh cửa khép lại, ông Trump đã hết cơ hội?

Tuấn Anh Thứ bảy, ngày 21/11/2020 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử bị đẩy lùi thêm một bước hôm 20/11 khi một giới chức cao cấp ở bang Georgia thông báo Tổng thống tân cử Joe Biden là người chiến thắng tại bang này sau cuộc kiểm phiếu lại.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ: Thêm một cánh cửa khép lại, ông Trump đã hết cơ hội? - Ảnh 1.

Người phụ trách bầu cử của bang Georgia- ông Brad Raffensperger xác nhận rằng, việc đếm và kiểm tra lại bằng tay tất cả các phiếu bầu tại Georgia đã quyết định ông Biden là người thắng cuộc.

“Những con số phản ánh ý chí của người dân, không phải là quyết định của văn phòng người phụ trách bầu cử của tiểu bang hay của tòa án, hay của ban tranh cử nào,” ông Raffensperger, đảng viên Cộng hòa và là người ủng hộ ông Trump, nói với phóng viên.

Với cánh cửa dường như đóng lại tại Georgia và bị thiệt hại vì một loạt các vụ thất bại tại tòa án, phe ông Trump đang trông cậy vào nỗ lực làm sao để các cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát tại các tiểu bang chiến trường khác mà ông Biden chiến thắng gạt qua một bên các kết quả và tuyên bố ông Trump thắng cử.

Mặc dù cánh cửa cơ hội đã đóng lại tại Georgia với ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông, tuy nhiên theo ba nguồn tin của Reuters, nhóm của ông Trump vẫn đang kỳ vọng các kết quả tích cực hơn tại những bang chiến trường khác có cơ quan lập pháp thuộc kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Một sự kiện đặc biệt như thế sẽ là chuyện chưa từng có trước đây trong lịch sử cận đại nước Mỹ. Ông Trump không những cần phải có cơ quan lập pháp của 3 tiểu bang can thiệp chống lại việc kiểm phiếu như kết quả hiện nay, mà rồi những hành động này cũng phải được Quốc hội chuẩn y, và dĩ nhiên là cả Tối cao Pháp viện nữa.

Luật sư của ông Trump đang tìm cách loại bỏ quyền chỉ định cử tri đoàn của các thống đốc tiểu bang và người phụ trách bầu cử tiểu bang, để trao quyền này cho các nhà lập pháp của các tiểu bang thân hữu thuộc đảng Cộng hòa, vì cho rằng Hiến pháp Mỹ trao cho các cơ quan lập pháp thẩm quyền tối cao.

“Toàn bộ kết quả cuộc bầu cử tại tất cả những tiểu bang dao động nên được lật ngược và các cơ quan lập pháp phải đảm bảo là các đại cử tri được chọn để bỏ phiếu cho ông Trump,” ông Sydney Powell, một trong những luật sư của ông Trump, nói với Fox Business ngày 19/11.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton tại Georgia với nhiều hơn 5% số phiếu chênh lệch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem