Bê chao và cá suối nướng - món ăn khoái khẩu khi đến Mộc Châu

Huyền Thanh Thứ hai, ngày 03/04/2017 12:07 PM (GMT+7)
Bê chao và cá suối nướng là những đặc sản hấp dẫn du khách khi có dịp ghé thăm Mộc Châu.
Bình luận 0

Bê chao

Đến Mộc Châu vào mùa hoa mận, hoa mơ hay hoa cải, du khách không thưởng thức món bê chao thì quả là một thiếu sót bởi đây là đặc sản được cho là nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất ở vùng đất này.

img

Đĩa bê chao vàng ruộm đốn tim bất kỳ thực khách nào. Ảnh: kienthuc

Chỉ cần vào bất kỳ quán ăn ven đường nào, du khách cũng dễ dàng được thưởng thức món ăn làm từ bê như xào lăn, hấp xả, tái chanh... nhưng ngon và hấp dẫn nhất vẫn là món bê chao, vừa đơn giản, vừa được hương vị đặc trưng.

Để làm món ăn này, người ta thường chọn những con bê đực còn nhỏ, chỉ bú sữa mẹ mới thấy hết được vị thơm ngon của thịt. Thịt bê được sắt ra thành từng miếng vuông nhỏ, chần qua nước sôi để thịt bớt hôi, khi thịt se lại đem ướp cùng một số loại gia vị, gừng, sả, sa tế... rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. 

Khi có khách, chủ quán mới bắt đầu chao thịt bê trong chảo nóng ngập dầu sôi. Khâu chao bê này rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của món ăn bởi nếu không cẩn thận, bê sẽ bị chín quá, dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non tay quá, thịt bê sẽ chỉ chín ở phía bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống. Chính vì vậy người chế biến phải để cho dầu sôi, để lửa to nhúng thật nhanh rồi vớt ra để bên không bị ngấm dầu mỡ. Độ chín của gừng, sả ướp cùng thịt bê cũng là một yếu tố để đánh giá tay nghề đầu bếp. Bê chín, gừng, sả cũng vừa vàng ươm, thơm nức mà không khét, cháy.

img

Thịt bê chao Mộc Châu được chấm với nước tương sóng sánh vàng mới cảm nhận hết độ ngon. Ảnh: ngoisao

Thịt bê được bày ra đĩa, màu vàng ruộm, rắc thêm một chút hạt vừng cho thơm dậy mùi. Thịt bê chao chấm cùng với nước tương sánh vàng, béo ngậy, ăn thơm nức. Tìm một quán ven đường, nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt, dai dai, cảm nhận vẻ đẹp của núi rừng Mộc Châu tuyệt đẹp là một trải nghiệm thú vị đối với du khách. Giá một đĩa bê chao khoảng 100.000 đồng cho 2 người ăn.

Cá suối

Phố núi Mộc Châu còn nổi tiếng với món cá suối tự nhiên ngon hết sảy. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến đây.

img

Cá suối nướng Mộc Châu. Ảnh: VNE

Cá được bắt từ dưới suối trong mát ngọt lành, sau khi qua sơ chế rửa sạch, mổ bỏ mật ruột, rồi đem qua ướp cùng gia vị các loại như mắc khén, rau thơm, gừng, xả, ớt... rồi kẹp chặt trong hai thanh tre, đem nướng trên bề mặt than củi khoảng chừng 15 phút, để nhỏ lửa cho cá chín vàng đều. Cá suối nướng sẽ tăng thêm thập phần hợp vị nếu đem chấm với mắm tỏi hoặc tương ớt cay.

Bạn có thể tìm ăn món ăn này tại bất kỳ các quán ăn nào trên đường ở Mộc Châu. Giá trung bình dao động từ 80.000 đồng cho một đĩa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem