Chủ đề nóng

Bén “khách” nhờ nước sạch

Thứ tư, ngày 20/04/2011 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nguồn vốn ưu đãi thuộc chương trình cho vay đầu tư nước sạch và vệ sinh môi trường (NSVSMT) của Ngân hàng CSXH đã giúp hàng nghìn hộ dân huyện Yên Hưng được dùng nước sạch thay cho nước chua phèn trước đây.
Bình luận 0

Huyện Yên Hưng chia làm 2 khu vực là vùng Hà Bắc gồm 11 xã, thị trấn và vùng bán đảo Hà Nam gồm 8 xã. Do biển bao bọc nên 8 xã bán đảo Hà Nam không có nước ngọt.

Bén “khách” nhờ nước sạch

Nhờ có bể nước sạch, công việc giặt giũ của chị Nguyễn Thị Thuý (thôn 14, xã Hiệp Hoà) đỡ vất vả hơn.

Cũng như nhiều hộ ở xã Hiệp Hoà, một thời gian dài gia đình chị Đinh Thị Thịnh dùng nước giếng đào. Nước cũng đủ dùng cho sinh hoạt nhưng có vị lờ lợ. Giếng đào ngay sát với ao hồ nên nguồn nước không đảm bảo cho nấu ăn.

Năm 2008, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Hưng giải ngân nguồn vốn NSVSMT, chị Thịnh được vay 8 triệu đồng. Vợ chồng chị bỏ thêm tiền xây 1 bể nước mưa và nhà vệ sinh khép kín. Chị Thịnh cho biết: “Từ ngày có bể nước mưa, có nhà vệ sinh khép kín, các thành viên trong gia đình khoẻ hẳn, nhất là phụ nữ và trẻ nhỏ...”.

Mới đầu triển khai cho vay Chương trình NSVSMT ở Hiệp Hoà, không phải hộ nào cũng hào hứng tham gia. Có người lý lẽ rằng, trước nay dùng nước ao hồ, nước giếng cũng có chết ai đâu. Nhưng rồi, người sau nhìn người trước. Ai cũng công nhận có bể chứa nước mưa, có nhà vệ sinh khép kín là sống sạch sẽ, văn minh.

Đấy cũng là lý do khiến vợ chồng chị Nguyễn Thị Thuý quyết định vay 8 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh vào đầu năm 2010. “Nhà tôi làm nghề cây cảnh mấy năm nay nên khách ra vào nhiều. Trước kia, muốn có ấm trà ngon đãi khách phải xách xô đi xin nước mưa. Bây giờ tắm giặt, nấu nước sướng hơn hẳn nước giếng đào...” - chị Thuý chia sẻ.

Xã Hiệp Hoà hiện có 408 hộ đã được vay vốn Chương trình NSVSMT với tổng dư nợ hơn 4 tỷ đồng.

Ưu tiên vùng khó khăn

Tổng dư nợ 6 chương trình tín dụng ưu đãi Ngân hàng CSXH huyện Yên Hưng hiện là 129,4 tỷ đồng, trong đó dư nợ chương trình cho vay NSVSMT gần 40 tỷ đồng, đứng thứ 2 sau chương trình cho vay đối với hộ nghèo.

Sông Khoai là xã khó khăn nhất về nước sinh hoạt của 8 xã vùng bán đảo Hà Nam. Trước khi có nguồn nước dẫn theo đường ống từ Hoành Bồ vượt sông, biển về bán đảo thì người dân Sông Khoai chủ yếu dùng nước chua phèn để sinh hoạt. Nhưng cả khi nước sạch về bán đảo, nhiều hộ nghèo, khó khăn không có điều kiện để xây bể, làm đường ống.

Bà Ngô Kim Cúc - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Hưng cho biết: “Nhằm giải quyết khó khăn cho bà con, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã ưu tiên cho các hộ dân của xã Sông Khoai và 7 xã khác vùng bán đảo Hà Nam vay để xây bể, kéo nước sạch về nhà. Cho tới nay, các xã vùng bán đảo Hà Nam và hầu hết các xã vùng Hà Bắc đã được vay vốn NSVSMT...”.

Nguồn vốn vay đã giúp hàng ngàn hộ xây được bể nước, nhà vệ sinh khép kín. Một số xã đã lắp đường ống dẫn nước máy. Các hộ xây bể nước, nhà vệ sinh khép kín chỉ việc lắp đường ống từ các đường trục chính về gia đình.

Bà Nguyễn Thị Kim Nhung-Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CXSH huyện Yên Hưng chia sẻ: “Chương trình cho vay NSVSMT được cán bộ, nhân dân các xã, thị trấn rất ủng hộ. Tuy nhiên, chuẩn nghèo đã điều chỉnh, giá vật tư xây dựng, tiền công tăng liên tục, nhưng mức cho vay chương trình NSVSMT vẫn không tăng. Với 8 triệu đồng vay, hộ khá giả có thể bỏ thêm tiền xây được 2 công trình là bể nước sạch và nhà vệ sinh, còn với hộ nghèo, hộ khó khăn thì không thể”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem