Chủ đề nóng

Bến Tre: Nuôi loài côn trùng "đoản thọ", chăm dễ như ăn kẹo mà bán chạy như tôm tươi

Mỹ Xuyên (Cổng TTĐT Tỉnh đoàn Bến Tre) Thứ sáu, ngày 05/03/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi dế là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào thi đua làm kinh tế của thanh niên xã Thành Triệu huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre), trong đó tiêu biểu là anh Trần Thanh Vũ - Bí thư Đoàn xã.
Bình luận 0

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ dế thịt của thị trường khá tốt, từ tháng 3/2019, anh Trần Thanh Vũ (xã Thành Triệu huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) bắt đầu khởi nghiệp từ số vốn 600.000 đồng để mua 3 khay giống về thuần dưỡng. 

Bến Tre: Nuôi loài côn trùng "đoản thọ", chăm dễ như ăn kẹo mà bán chạy như tôm tươi - Ảnh 1.

Anh Trần Thanh Vũ – Bí thư xã đoàn Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre bên các chuồng nuôi dế của mình

Dần dần, để mở rộng nuôi dế, anh mạnh dạn chỉnh trang chuồng trại, đầu tư không gian chuồng nuôi dế cao ráo, thoáng mát, mở rộng diện tích nuôi. 

Nhờ đó đàn dế phát triển mạnh, tăng đàn nhanh và ít hao hụt hơn trước. Đến nay, anh Vũ đã phát triển được 14 chuồng nuôi dế, mỗi chuồng có chiều rộng 1 mét, dài 2 mét, chuồng cao 0,5 mét. 

Bình quân 1 chuồng nuôi đạt cho ra khoảng 15 – 19 kg dế thương phẩm. Đầu ra của dế thịt chủ yếu của dế được anh cung cấp cho các quán ăn. 

Tại đây, dế được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn theo kiểu độc, lạ và hấp dẫn như: Dế chiên giòn, dế chiên nước mắm, dễ chiên bơ,… Ngoài ra, anh còn cung cấp dế làm thức ăn cho các trại chăn nuôi gà, cá cảnh.

Mô hình nuôi dế của anh Trần Thanh Vũ là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nuôi, ít vốn, không cần diện tích rộng, thời gian thu hoạch nhanh, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi tăng thu nhập cho người nuôi. 

Hiện nay, mô hình nuôi dế thương phẩm đã mang về cho gia đình anh Vũ nguồn thu nhập khá ổn định, với giá bán dế thương phẩm khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Ngoài ra, trứng dế được anh Vũ bán với giá 100.000 đồng/khay, sau khi trừ đi chi phí, anh Vũ thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng từ mô hình nuôi loài côn trùng dễ thương này.

Dự kiến sắp tới, anh Vũ sẽ phát triển thêm tăng lên khoảng 30 chuồng nuôi dế. Nếu ai có nhu cầu nuôi dế, có thể liên hệ anh để được hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cũng như cung cấp nguồn dế giống.

Tết đến là thời điểm khá tất bật, vừa thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ chính trị địa phương vừa đẩy mạnh sản xuất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, bước sang năm mới xin chúc cho dự định mở rộng mô hình nuôi dế của anh Trần Thanh Vũ đạt được kết quả cao, việc sản xuất ngày càng thuận lợi và phát triển, là tấm gương sáng về tinh thần khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã Thành Triệu, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem