Chủ đề nóng

Bệnh nhân mắc ung thư ác tính được điều trị thành công bằng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 03/04/2021 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là bệnh nhân u lympho không hodgkin đầu tiên tại Miền Trung được điều trị thành công theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.
Bình luận 0

Sáng 3/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình chúc mừng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân u lympho không hodgkin đầu tiên tại miền Trung.

Đó là trường hợp bệnh nhân Ngô Hoàng Ny (SN 1996, trú tại Thăng Bình, Quảng Nam).

Bệnh nhân mắc ung thư ác tính được điều trị thành công bằng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân  - Ảnh 1.

Bệnh viện Trung ương Huế chương trình chúc mừng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân u lympho không hodgkin đầu tiên tại miền Trung.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, u lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó u lympho không hodgkin chiếm trên 70%. Hiện nay, u lympho không hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Ngô Hoàng Ny không may mắc bệnh u lympho không hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2/2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhân mắc ung thư ác tính được điều trị thành công bằng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân  - Ảnh 2.

Bệnh nhân Ngô Hoàng Ny được cho xuất viện.

Đến tháng 9/2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh của bệnh nhân Ny tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên đã được Trung tâm Ung Bướu và Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C.

Ngày 11/3/2021, bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa trị bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone), sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15/3/2021.

Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và được xuất viện về với gia đình.

Bệnh nhân mắc ung thư ác tính được điều trị thành công bằng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân  - Ảnh 3.

Bệnh nhân Ngô Hoàng Ny khi còn điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đây là bệnh nhân u lympho không hodgkin đầu tiên tại Miền Trung được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

GS.TS. Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, tại Bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh. Trong tương lai, các trung tâm trong Bệnh viện sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao, trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem