Chủ đề nóng

Hà Nội: Cuộc sống bệnh nhân nghèo xóm chạy thận đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ

Gia Khiêm Thứ bảy, ngày 06/05/2023 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng 40 độ vào khiến cuộc sống của những người bệnh ở xóm chạy thận Lê Thanh Nghị (Hà Nội) thêm khổ sở. Nhiều người tìm đủ mọi cách để tránh nóng.
Bình luận 0

Cuộc sống người dân xóm chạy thận Hà Nội đảo lộn vì nắng nóng

Trưa 6/5, cái nắng gắt như rang cứ thế hất thẳng vào những căn nhà trọ chật hẹp rộng chưa đầy 10m2 của những bệnh nhân nghèo chạy thận ở ngõ 121 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Căn nhà lợp mái fibro xi măng càng thêm nóng không khác gì "lò bát quái" khiến ai nấy đã mang trong mình căn bệnh phải lọc máu suốt đời nay lại mệt mỏi hơn.

Bệnh nhân nghèo xóm chạy thận Hà Nội chật vật, cuộc sống đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ  - Ảnh 1.

Nắng nóng hất thẳng xuống khu nhà trọ của bà Hứa Thị Vinh khiến cuộc sống của bà và nhiều người bị đảo lộn. Ảnh: Gia Khiêm

Dãy nhà trọ nơi bà Hứa Thị Vinh (73 tuổi, quê Cao Bằng) sinh sống có 8 phòng trọ, mỗi phòng rộng chừng 6m2. Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ đầu hè khiến hơi thở bà Vinh thêm gấp gáp, mồ hôi liên tục lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ.

Bệnh nhân nghèo xóm chạy thận Hà Nội chật vật, cuộc sống đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ  - Ảnh 3.

Bà Vinh phải đội trên đầu khăn ướt, thay áo liên tục vì nóng. Ảnh: Gia Khiêm

Trong câu chuyện với PV Dân Việt, bà Vinh cho biết, đã chạy thận và ở đây nhiều năm nay. Bữa cơm trưa của bà mồ hôi ướt nhẹp chiếc áo đang mặc, thi thoảng bà lại phải đi ra bể dùng tay dấp nước vào chiếc khăn rồi trùm lên đầu.

Bệnh nhân nghèo xóm chạy thận Hà Nội chật vật, cuộc sống đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ  - Ảnh 4.

Bà Vinh dùng tấm giấy che lối đi ngay trước nhà để giảm nóng. Ảnh: Gia Khiêm

"Mấy hôm nay Hà Nội nắng nóng quá, phòng trọ tôi lại còn chật hẹp, ngồi trên giường thôi tay cũng có thể chạm tới trần nhà rồi. Ban ngày phòng ngột ngạt nắng nóng đến kinh hãi không ngủ nỗi. Chúng tôi liên tục phải dùng nước để làm mát cơ thể, thậm chí lượn ra lượn vào tránh không hết nóng. Nắng nóng vậy, cơm nước cũng không nuốt nổi. Trần nhà lợp mái fibro xi măng nên hấp nhiệt lâu, đêm cũng oi nóng không kém", bà Vinh chia sẻ.

Bệnh nhân nghèo xóm chạy thận Hà Nội chật vật, cuộc sống đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ  - Ảnh 5.

Bữa trưa vội trong mồ hôi của người bệnh chạy thận nơi Thủ đô. Ảnh: Gia Khiêm

Theo bà Vinh, mặc dù nắng nóng oi bức nhưng những người chạy thận quanh năm như bà kinh tế khó khăn nên cũng không biết thuê ở đâu rẻ hơn.

Bệnh nhân nghèo xóm chạy thận Hà Nội chật vật, cuộc sống đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ  - Ảnh 6.

Bà Vinh thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết mong ngày trời mát trở lại. Ảnh: Gia Khiêm

"Cả cuộc đời chạy thận, hôm nay phải lo tiền thuốc thang ăn uống cho ngày mai thì có chỗ ăn, ngủ, nghỉ là đã tốt lắm rồi. Nhà có điều hoà nhưng cũng không dám bật, chỉ khi nào nóng quá bật lúc lại tắt vì nếu bật thả ga thì tháng đó tiền điện còn cao hơn tiền phòng", bà Vinh tâm sự. 

Mất ăn mất ngủ vì ở trong nhà trọ nóng như "lò bát quái"

Ngay gần phòng trọ của bà Vinh, chị Đặng Thị Xiêm (28 tuổi, quê Nam Định) đã chạy thận và sinh sống tại đây được 7 năm. Tuy nhiên, khác với ở quê nhiều cây cối thoáng đãng bao nhiêu thì ở phòng trọ này ngột ngạt, bí bách bấy nhiêu, trở thành nỗi khiếp sợ đối với chị. 

Bệnh nhân nghèo xóm chạy thận Hà Nội chật vật, cuộc sống đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ  - Ảnh 7.

Chị Xiêm dùng máy phun sương đặt ngay cạnh quạt để giảm đi oi nóng ngày hè. Ảnh: Gia Khiêm

"Nóng quá, chúng tôi không thể nào ngủ được. Ăn uống thì không được mấy, đêm đến trằn trọc không thể chợp mắt được do nóng. Đối với những người bệnh như chúng tôi giấc ngủ rất quan trọng nhưng hầu như về đêm mới có thể chợp mắt được một vài tiếng vì nóng quá. Hôm nào đi chạy chữa bệnh đến viện có điều hòa, tôi lại nằm ở viện tranh thủ chợp mắt ngủ. Về nhà nhiều khi tụt huyết áp vì mệt lại thêm nắng nóng", chị Xiêm kể.

Để chống nắng trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, chị Xiêm luôn "thủ" sẵn chậu nước và khăn, ngoài ra chị còn mua thêm máy phun sương để phòng được mát hơn. Cứ 15-30 phút chị Xiêm lại dậy lau người 1 lần, ngoài ra còn dùng nước hắt vào mái và tường của phòng trọ để giảm nhiệt độ. 

Bệnh nhân nghèo xóm chạy thận Hà Nội chật vật, cuộc sống đảo lộn trong cái nóng như "lò bát quái" 40 độ  - Ảnh 8.

Căn nhà trọ chật hẹp chưa đầy 10m2 là nơi trú ngụ 3 người trong gia đình bà Vũ Thị Ngát. Trong nhà tận dụng làm nơi nấu ăn nên càng thêm nóng ngày hè. Ảnh: Gia Khiêm

Bà Vũ Thị Ngát (67 tuổi, Nam Định) đã lên Hà Nội chăm chồng chạy thận đã được 8 năm. Do phải điều trị bệnh 3 lần/tuần nên không thể về nhà được. Để thuận lợi cho chồng yên tâm chữa bệnh bà thuê một căn phòng trọ nhỏ, tiền chi tiêu cả tháng ăn ở, chạy chữa trung bình phải mất đến hơn 4 triệu. 

Mới đây, người con trai cả trong nhà cùng lên phụ mẹ chăm sóc bố, trong căn phòng vỏn vẹn chưa đẩy chục mét vuông, 3 người chật vật chống chọi lại cái nóng kinh hãi đầu hè.

"Phòng nhỏ, bí bách kèm thêm nắng nóng khó chịu lắm, cuộc sống gia đình tôi như bị đảo lộn trong mấy ngày nay. Đợt nắng nóng này đúng là cực hình đối với những người khỏe như tôi huống chi là những người có bệnh. Tôi ăn uống cũng hạn chế và khó ngủ nên sức khỏe yếu và mệt hơn, hay bị khó thở. Tôi chỉ mong sao những ngày nắng nóng thế này sớm qua đi để cuộc sống không bị đảo lộn", bà Ngát chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem