Chủ đề nóng

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên phẫu thuật thành công bướu giáp có kích thước lớn, hiếm gặp

An Nhiên Thứ sáu, ngày 17/03/2023 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bướu giáp thòng (một dạng khối u của tuyến giáp phát triển lớn vào trong lồng ngực), có kích thước lớn.
Bình luận 0

Bệnh nhân là Phạm Thị T. (33 tuổi, dân tộc Mường ở thôn 6C, xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar). 

Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Ngọc Diệp - Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh nhân T. nhập viện với tình trạng khó thở, khó nuốt. Kết quả chụp MRI thể hiện bướu có kích thước rất lớn 10.7.5 cm. 

Đáng nói, đây là bướu giáp thòng, tràn xuống ngực rất hiếm gặp. Khai thác tiền sử bệnh, cách đây 5 năm, bệnh nhân T. đã được phẫu thuật 1 lần để cắt bỏ 1 phần khối u. Do bướu tuyến giáp thòng nên rất khó lấy hết một lần. Sau đó, vì điều kiện khó khăn, bệnh nhân không đi tái khám, cho đến khi bệnh tình trở nặng. 

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên mổ cắt thành công bướu giáp có kích thước lớn, hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân là Phạm Thị T. sức khỏe ổn định sau khi phẫu thuật bóc tách thành công bướu giáp thòng.

Sau khi có kết luận về tình trạng bệnh của bệnh nhân, lãnh đạo khoa Ung bướu đã báo cáo ban giám đốc. Bởi đây là ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, thòng xuống ngực gây chèn ép khí quản, cần mổ sớm. 

Những trường hợp hiếm gặp này thường được thực hiện ở các trung tâm chuyên sâu tuyến trên nên phía bệnh viện tư vấn chuyển bệnh nhân xuống các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. Dẫu vậy, gia đình bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thực hiện ca mổ. 

Sau quá trình hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 10/3, kíp mổ gồm 5 bác sĩ, đã tiến hành phẫu thuật, mở ngực, tách bóc toàn bộ khối u. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 giờ đồng hồ, và phải truyền 4 đơn vị máu. 

Sau 6 ngày phẫu thuật, vết mổ của bệnh nhân T. đã khô, không có vấn đề gì bất thường, giao tiếp bình thường. Bệnh nhân gửi lời cảm ơn đến đội ngũ bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Đăng Giáp - Phó giám đốc, phụ trách Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (người trực tiếp tham gia kíp mổ cùng với bác sĩ Chuyên khoa 2 Đào Anh Dũng - Trưởng Khoa Ngoại tổng quát) cho hay, xác định trường hợp bệnh lý khó và ít gặp, quá trình phẫu thuật có nhiều nguy cơ nên bệnh viện đã chuẩn bị thật kỹ. Nhờ sự phối hợp tốt giữa nhiều chuyên khoa đã tạo nên thành công cho ca mổ. 

Hiện bệnh nhân đã khoẻ mạnh, tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Bác sĩ Giáp nhấn mạnh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã triển khai hầu hết các kỹ thuật điều trị về bệnh lý tuyến giáp như: Phẫu thuật mổ hở, mổ nội soi, đốt bằng sóng cao tầng, điều trị bướu lành, bướu ác tính... Như trường hợp của bệnh nhân Thái bị u tuyến giáp thòng - đây là một trong những bệnh lý khó nhất của u tuyến giáp và đã được mổ thành công tại bệnh viện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem