Chủ đề nóng

Vụ lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện": 1 tháng sau công an sẽ thông báo kết quả điều tra

Quang Sung Thứ năm, ngày 16/03/2023 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đảm bảo tính chính xác trong công tác điều tra vụ gọi lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện", Công an TP.HCM sẽ thông tin lại về vụ việc sau 1 tháng điều tra.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo ngày 16/3, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM đã có thông tin về vụ gọi lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện". Theo ông Hà, đối với những vụ việc lừa đảo thông qua điện thoại, rất khó để thu thập thông tin phục vụ công tác điều tra. "Với những loại hình lừa đảo như thế này, đối tượng đã chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt do đó mất rất nhiều thời gian để thu thập dữ liệu".

Ông Hà cho biết thêm, để đảm bảo tính chính xác trong công tác điều tra, Công an TP.HCM sẽ thông tin lại về vụ việc sau 1 tháng nữa Trong thời gian đó, Công an TP.HCM sẽ phối hợp với các nhà mạng nhằm điều tra và ngăn chặn các hành vi lừa đảo tương tự.

Vụ gọi lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện": 1 tháng sau sẽ có thông tin điều tra - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hà thông tin về vụ gọi lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện". Ảnh: Quang Sung

Trước đó, ông Lê Mạnh Hà đã có những lý giải về việc lột lọt thông tin cá nhân của phụ huynh tại các trường học. Ông Lê Mạnh Hà cho biết: “Thông tin từ phụ huynh có thể lộ bằng nhiều cách khác nhau như: lỗ hổng dữ liệu do các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng thu nhập làm lộ lọt. Ví dụ như quý phụ huynh đến các cửa hàng, đăng ký thẻ thành viên, việc khai báo thông tin cá nhân tại đây có thể gây lộ thông tin”.

Ông Hà cho biết thêm, riêng đối với các cơ quan nhà nước, việc quản lý dữ liệu phải tuân thủ theo những quy định cụ thể. Đồng thời, những dữ liệu này thường xuyên được kiểm tra, bảo mật nên tính an toàn bảo mật ở mức cao.

Liên quan vụ việc lừa đảo nêu trên, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết, dữ liệu của cá nhân trong ngành giáo dục được bảo mật nghiêm ngặt. Để xem có được thông tin cần phải đăng nhập trên hệ thống, do đó việc lộ dữ liệu từ ngành giáo dục là gần như không có.

Được biết, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều vụ lừa đảo với hình thức gọi điện, thông báo cho phụ huynh có con bị tai nạn đang nhập viện. Các đối tượng yêu cầu người nhà chuyển tiền vào số tài khoản, để làm thủ tục nhập viện kịp thời.

Nhiều phụ huynh do hoảng sợ, lo lắng cho sức khỏe của con đã chuyển vào tài khoản của các đối tượng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem