Chủ đề nóng

Béo ngậy cá lòng tong đá kho nước cốt dừa

Trung Thành Thứ bảy, ngày 30/07/2016 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở quê, cứ tầm 6 tháng người ta tát mương một lần để bắt cá. Khi thu hoạch, ngoài tôm lóng, cá lóc, cá trê, lươn… thì còn có vô số cá lòng tong đá.
Bình luận 0

Lòng tong có nhiều loại: Lòng tong sắt, lòng tong chỉ vàng, lòng tong sọc... Đặc biệt lòng tong đá thường thấy ở mương nhiều nhất. Khi tát mương gần cạn, nước đục, lòng tong ngộp, phải nổi lên mặt nước cả đàn. Người bắt cá chỉ việc dùng rổ vớt và cho vào thau. Nhất là vào mùa mưa, cá nhiều vô số kể.

Cá lòng tong đá mình to bằng ngón tay út, da trắng, thịt nhiều, xương giòn. Cứ sau một đợt tát mương, người ta thường mang cá ra chợ bán. Loài cá này sau khi lên bờ là ngộp, chết ngay. Vì vậy việc chọn con cá tươi ở ngoài chợ là hơi khó khăn. Cần phải tỉ mỉ dùng tay ấn vào mình cá, nếu cá còn tươi thì thịt săn cứng, mang đỏ, còn mềm nhũn, nặng mùi là cá ươn.

Công đoạn làm cá cực kỳ vất vả. Phải tỉ mỉ đánh vảy từng con một cho sạch, mất hơn nửa giờ cho một ký cá lòng tong đá bằng ngón tay út. Rửa sạch cá đã sơ chế, ướp với nước màu dừa và gia vị độ 15 phút. Chỉ nên cho một ít đường vào chảo cá vì nước màu dừa nguyên chất đã ngọt (nước màu dừa ướp cá có màu rất đẹp).

Đến công đoạn làm nước cốt dừa. Dùng một trái dừa khô, thuê người nạo cơm hoặc ở nhà có máy thì tự làm. Lấy nước dừa trộn với cơm dừa đã nạo và vắt nhiều lần lấy nước cốt. Dùng rây lược bỏ xác cơm dừa.         

Bắc chảo cá lên bếp cho nóng, đảo nhẹ đều rồi để nước cốt dừa kho đến khi sền sệt thì tắt bếp. Món này dùng nóng, nếu ăn với cơm nguội thì ngon hết sẩy. Tuy cá có nhiều xương nhưng nếu nhai kỹ thì không sợ bị hóc. Thịt cá mềm, ngọt và thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến người dùng càng ăn càng mê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem