Chủ đề nóng

Bí ẩn ca phẫu thuật não giúp Nga đánh bại Hoàng đế Napoleon

Tống Hoa Thứ ba, ngày 20/08/2019 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc chiến giữa Pháp và Nga vào năm 1812, có thể Hoàng đế Napoleon có thể đã giành thắng lợi nếu một vị nguyên soái của đối phương không trải qua ca phẫu thuật não.
Bình luận 0

Mikhail Kutuzov, một tướng của Nga, từng trúng đạn hai lần vào đầu nhưng không chết. Năm 1774, một viên đạn găm trúng thùy trán khiến ông mắc chứng rối loạn hành vi. Ông trúng đạn lần thứ hai năm 1788. Tuy nhiên, Kutuzov vẫn là người chỉ huy quân đội và giành chiến thắng trước đội quân của Napoleon trong cuộc chiến năm 1812, theo International Bussiness Times.

Tướng Mikhail Kutuzov của Nga. Ảnh: Wikimedia.

Để làm sáng tỏ sự việc, tiến sĩ Mark Preul, một nhà nghiên cứu thuộc Viện thần kinh Barrow, cùng các đồng nghiệp thực hiện cuộc điều tra trong hai năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những biện pháp kỹ thuật do bác sĩ Jean Massot (người Pháp) thực hiện trong ca phẫu thuật não Kutuzov giúp Nga giành chiến thắng.

Các nhà nghiên cứu công bố kết quả điều tra trên tạp chí Journal of Neurosurgery. Họ cho rằng tướng Kutuzov thoát chết sau ca phẫu thuật nhưng không bình phục hoàn toàn.

Theo báo cáo chi tiết, chính quyết định đúng đắn của tướng Kutuzov giúp ông giành thắng lợi khi hàng chục vạn quân Pháp tiến vào lãnh thổ. Thay vì chiến đấu với đội quân hùng mạnh của Napoleon, Kutuzov ra lệnh cho quân đội phá hủy Moscow trước khi rút lui về khu vực phía đông thành phố theo kế sách "vườn không nhà trống".

Quân Pháp tràn vào Moscow, nhưng họ không có thực phẩm, nước uống, nhà trong suốt mùa đông khắc nghiệt. Lực lượng Pháp suy yếu dần do nhiều lính thiệt mạng vì đói và rét. Napoleon trở về Paris với thất bại cay đắng.

“Ban đầu nhiều tướng khác cho rằng quyết định của Kutuzov là hành vi điên rồ và đó là hậu quả việc não và mắt ông bị thương nặng. Tuy nhiên, họ không ngờ rằng chính ca phẫu thuật giúp ông đưa ra chiến lược sáng suốt. Nếu không có tai nạn trước đó, có lẽ Nga đã thua trận.

Thông tin về vết thương của Kutuzov và ca phẫu thuật não của ông do bác sĩ Massot thực hiện vẫn là một bí ẩn sau khi ông qua đời vào năm 1813. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận, đội quân của Napoleon có khả năng giành chiến thắng cao hơn nếu ca phẫu thuật không diễn ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem