Chủ đề nóng

Bí ẩn tàu ma Triều Tiên trôi dạt vào Nhật Bản

Bảo Ngọc (Theo DailyStar) Thứ năm, ngày 19/07/2018 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một con tàu ma đã được tìm thấy trôi dạt vào bờ biển phía tây của Nhật Bản - và có thể đánh dấu sự bắt đầu của những "con tàu ma" khác từ Triều Tiên trôi vào vùng biển này.
Bình luận 0

Tàu dài 8 mét, được tìm thấy trôi nổi trong một khu vực đá ngoài khơi đảo Hokkaido vào chiều thứ Tư. Một cư dân địa phương khi đang lái xe vòng quanh thị trấn Matsumae lúc 5h30 phút chiều theo giờ địa phương đã phát hiện ra con tàu ma này.

Mặc dù không rõ, tàu ma này đến từ đâu, nhưng các phương tiện truyền thông địa phương đã báo cáo chính quyền thành phố và thể hiện trên các bản tin rằng, tàu ma có thể đến từ Triều Tiên.

Các thợ lặn địa phương đã kiểm tra chiếc thuyền nhưng không phát hiện có dấu vết con người hay bất kỳ biểu tượng nào để chứng minh nguồn gốc của con tàu.

Nhưng hình dạng và màu sắc của chiếc thuyền được tìm thấy giống như những chiếc thuyền khác từ Triều Tiên đã trôi dạt vào bờ biển này trong quá khứ, tờ Sankei Shimbun đưa tin.

Tàu ma được tìm thấy ở Hokkaido chiều 18.7.

Tổng cộng có 104  "con tàu ma" - tàu được phát hiện không có thủy thủ đoàn - đã được tìm thấy dọc theo bờ biển Nhật Bản năm ngoái, cao nhất kể từ khi chính quyền bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2013. Một số con tàu khi được phát hiện bên trong vẫn còn xác chết, nhưng một số khác thì trống rỗng.

Chính quyền Nhật Bản đã không thể xác định dứt khoát nguồn gốc của những chiếc thuyền được tìm thấy vào năm ngoái, nhưng nhiều yếu tố đã gợi ý rằng chúng đến từ Triều Tiên.

Một chiếc thuyền được tìm thấy trên đảo Sado tháng 11 năm ngoái, bên trong có các gói thuốc lá có biểu tượng Triều và áo khoác với chữ viết tiếng Hàn trên đó.

Hai xác chết được thu hồi từ một chiếc thuyền khác được tìm thấy ở quận Yamagata vào tháng 12 cũng mặc những chiếc ghim thể hiện khuôn mặt của Kim Il Sung, ông nội của Kim Jong Un. Vẫn chưa rõ chính xác những người đó là ai, hoặc tại sao họ lại xuất hiện ở Nhật Bản. 

Con tàu này đã được tìm thấy trôi dạt ở bán đảo Noto của Nhật Bản vào tháng 11 năm 2015.

Các chuyên gia đã đặt ra lý thuyết bao gồm việc an ninh lương thực ở Triều Tiên đã buộc ngư dân địa phương phải vượt quá giới hạn của họ do hạn ngạch hàng năm và thỏa thuận quyền khai thác giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Jeffrey Kingston, giám đốc nghiên cứu châu Á tại Đại học Temple Nhật Bản, đã kêu gọi thận trọng về việc xác định xem con tàu tìm thấy trong tuần này là từ Triều Tiên.

Báo cáo cuối cùng của một con tàu ma nhìn thấy ở Nhật Bản là vào tháng Giêng. Một con tàu gỗ bí ẩn khác cũng mang theo thi thể 8 thành viên thủy thủ đoàn từ Triều Tiên đã dạt vào bờ biển Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem