Chủ đề nóng

Bí ẩn việc Triều Tiên bất ngờ phong tỏa một thành phố lớn

Thứ tư, ngày 13/05/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định đột ngột của Triều Tiên để phong tỏa thành phố Rason ở phía đông bắc nước này đã thổi bùng nhiều lời đồn bao gồm động thái này nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo KIm Jong-un hoặc có liên quan đến đại dịch Covid-19.
Bình luận 0
Bí ẩn việc Triều Tiên bất ngờ phong tỏa một thành phố lớn
Ông Kim Jong-un từng đến Rason năm 2015.

Thành phố Rason của Triều Tiên nằm gần biên giới với Trung Quốc và Nga, cách Vladivostok khoảng 90 km.

Một số lượng lớn cư dân Rason thường xuyên qua lại Trung Quốc lẫn Nga để làm ăn. Thành phố có dân số 200.000 người này nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong, thuộc Đặc khu kinh tế Rason, được thành lập năm 1992 để khuyến khích đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Triều Tiên.

Một cư dân giấu tên của tỉnh cho biết, từ đầu tháng này, chính quyền đã chặn người dân vào thành phố, gây khó khăn cho nhiều người.

Bí ẩn việc Triều Tiên bất ngờ phong tỏa một thành phố lớn - Ảnh 1.

Toàn cảnh bến cảng Rajin của Rason

Không chỉ cấm khách du lịch mà cả người dân đi lại bằng đường bộ cũng bị sàng lọc và bị chặn không cho vào Rason.

"Nhiều người dân nghi ngờ việc đóng cửa thành phố có thể liên quan đến đại dịch Covid-19, nhưng chính phủ không tiết lộ bất kỳ lý do nào liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh. Nhưng ngay cả khi dịch Covid-19 ở Trung Quốc rơi vào thời điểm tồi tệ nhất, việc ra vào Rason vẫn không bị cấm hoàn toàn. Chúng tôi không biết tại sao họ đột nhiên phong tỏa", Express dẫn lời một cư dân giấu tên cho biết.

Một số người khác cho rằng lý do thành phố bị phong tỏa là vì ông Kim Jong-un sắp đến đây. Chính quyền địa phương lẫn trung ương ở Triều Tiên không cho biết lý do phong tỏa lẫn sẽ phong tỏa trong bao lâu. Tuy nhiên, cư dân thành phố vẫn được ra vào Rason miễn là họ có giấy tờ hợp lệ.

Trong khi đó, một số thương nhân đang cố gắng vào thành phố bằng con đường "chui" nhờ leo lên một hàng rào dây thép gai, nhưng nếu họ bị bắt, họ sẽ bị trừng phạt nặng.

An ninh ở các cửa ngõ vào Rason được siết chặt và rất nghiêm ngặt. Triều Tiên, với dân số 25,5 triệu người, đến nay vẫn tuyên bố không có trường hợp Covid-19 nào được ghi nhận bất chấp nước này có đường biên giới dài với Trung Quốc và Nga vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch này.

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem