Chủ đề nóng

CIA tiết lộ Trung Quốc cố tình che đậy sự nguy hiểm của Covid-19

Minh Nhật Thứ tư, ngày 13/05/2020 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) là cơ quan tình báo phương Tây thứ hai cáo buộc Trung Quốc cố gắng che đậy sự nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.
Bình luận 0
CIA tiết lộ Trung Quốc cố tình che đậy sự nguy hiểm của Covid-19
CIA cáo buộc Trung Quốc cố tình che đậy sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19.

Tuần trước, truyền thông Đức đưa tin, Cơ quan tình báo liên bang Đức tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng thao túng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm chậm trễ cho thế giới biết về khả năng lây truyền từ người sang người của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Viêm phổi cấp (Covid-19). Cả Trung Quốc và WHO đều phủ nhận cáo buộc này.

Một báo cáo mới của CIA mới đây cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn WHO đưa ra cảnh báo toàn cầu về SARS-CoV-2, theo Newsweek .

Mặc dù bản báo cáo của CIA chưa được công bố, nhưng nội dung của nó  đã được các quan chức tình báo xác nhận. Họ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đe dọa sẽ ngưng phối hợp với cuộc điều tra của WHO về virus corona nếu cơ quan này tuyên bố sự bùng phát của Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC). 

Báo cáo của CIA được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang cáo buộc Trung Quốc che đậy mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở giai đoạn đầu nhằm để có thời gian dự trữ vật tư y tế - cũng như sự cố khiến virus thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc và cho rằng họ luôn minh bạch về chủng virus mới này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem