Chủ đề nóng

Bị Bắc Kinh giáng đòn thuế mới, ông Trump nổi giận đáp trả với 550 tỷ USD hàng hóa TQ

Thứ bảy, ngày 24/08/2019 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng áp thuế với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và chỉ trích động thái tuyên bố áp thuế mới nhất của Bắc Kinh với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ là "không đẹp và có động cơ chính trị".
Bình luận 0

Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Theo RT, ông Trump hôm 23/8 chia sẻ trên Twitter rằng số hàng hóa Trung Quốc 250 tỷ USD trước đây vốn bị đánh thuế 25% nay sẽ tăng lên 30% kể từ ngày 1/10.

Trong khi đó, số hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD dự kiến bị áp thuế 10% từ 1/9 nay sẽ tăng lên 15%.

Động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, khiến thị trường Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn. Các phương án áp thuế của Trung Quốc dự kiến mức thuế 5% đến 10% với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ gồm thịt bò, thịt lợn, đậu nành và 25% với ô tô, dầu thô Mỹ.

Các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhanh chóng hôm 23/8 với chỉ số Dow Jones giảm mạnh tới 700 điểm trong bối cảnh ông Trump dọa cắt đứt mọi giao dịch với Bắc Kinh. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn lệnh cho các công ty Mỹ "lập tức tìm kiếm mối làm ăn khác thay thế Trung Quốc". Điều này càng khiến thị trường thêm hoang mang.

Kể từ khi thương chiến Mỹ - Trung bắt đầu hồi tháng 3/2018, ông Trump thường xuyên gán cho Trung Quốc cái mác thao túng tiền tệ và đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ ngày càng tỏ ra tuyệt vọng và bế tắc. Họ thúc giục Tổng thống Mỹ gác lại cuộc thương chiến "ăn miếng, trả miếng" với Trung Quốc và tìm được tiếng nói chung với ông Tập Cận Bình. Theo RT, ngành công nghiệp công nghệ Mỹ sẽ mất hàng tỷ USD khi ông Trump quyết tâm gạt các công ty Trung Quốc như Huawei ra khỏi thị trường Mỹ. Trong khi đó, nông nghiệp Mỹ vốn bị tàn phá bởi mưa lớn, ngập lụt và lốc xoáy trong năm qua nay lại phải chịu sự hờ hững từ phía Trung Quốc, khách hàng lớn nhất của họ.

Mỹ ”nhường” vai lãnh đạo thế giới, Trung Quốc có đủ sức gánh?

Với dự án “vành đai, con đường“ bị kìm hãm bởi nợ xấu, việc mở rộng quân sự ra nước ngoài tốn kém, khiến nền kinh...

Nguyễn Thái - RT
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem