Chủ đề nóng

Bị chất vấn hàng loạt vấn đề nóng về lạm thu, Sở GDĐT TP.HCM nói gì?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 28/09/2023 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/9, lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM đã trả lời hàng loạt các vấn đề nóng đầu năm học như lạm thu, quá tải, trường quốc tế…
Bình luận 0
Bị chất vấn hàng loạt vấn đề nóng về lạm thu, Sở GDĐT TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Bà Lê Thuỵ Mỵ Châu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM tại họp báo. Ảnh: Thành Nhân

Liên quan đến vụ thu quỹ phụ huynh học sinh hơn 300 triệu đồng ở lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, Sở đã yêu cầu Phòng GDĐT quận Bình Thạnh xác minh và có văn bản báo cáo về việc này.

Phòng GDĐT quận Bình Thạnh đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường tiểu học Hồng Hà tiến hành họp với ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh lớp 1/2, đồng thời chỉ đạo nhà trường theo dõi và giám sát việc thực hiện hoàn trả tiền thu-chi sai quy định của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2 và có báo cáo kịp thời; chỉ đạo nhà trường thực hiện phê bình đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2, phê bình hiệu trưởng nhà trường về việc chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà trường, chưa thực hiện đúng quy trình vận động, công tác thu chi quỹ hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh…

Cùng với đó là phản ánh về những khoản thu ngoài quy định tại một trường học khác ở quận 12, bà Châu cho biết, Sở GDĐT có văn bản hướng dẫn thu chi cho các trường đầu năm học về các khoản hỗ trợ, tài trợ của phụ huynh.

Sở cũng giao nhiệm vụ các phòng GDĐT chấn chỉnh, lập đoàn kiểm tra và giám sát. Đồng thời bà Châu nhìn nhận thành phố đang chủ động chống lạm thu đầu năm nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, cụ thể như Trường tiểu học Hồng Hà, có nhiều khoản chi không đúng mục đích.

Sở GDĐT TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các địa phương theo dõi, giám sát việc thực hiện của những cơ sở giáo dục trên địa bàn, kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Bị chất vấn hàng loạt vấn đề nóng về lạm thu, Sở GDĐT TP.HCM nói gì? - Ảnh 3.

Bảng thu chi của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà

Liên quan đến vụ việc phụ huynh "đòi tiền" tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), Sở GDĐT đã có đoàn kiểm tra đến Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam và đã có báo cáo UBND TP.HCM nhằm đảm bảo quyền lợi của 1.400 học sinh đang theo học tại trường.

Theo quy định, trong cơ chế quản lý với các trường ngoài công lập, Sở GD-ĐT có yêu cầu các nhà trường báo cáo hoạt động năm học cũng như báo cáo về công khai các khoản thu, học phí trên trang web. Riêng thảo thuận của nhà trường với phụ huynh học sinh về huy động vốn sẽ có các cơ quan quản lý nhà nước và pháp luật vào cuộc.

Cũng tại buổi họp báo, trước phản ánh về việc giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày, bà Châu cho hay, từ khi thực hiện Chương trình GDPT 2006 và Chương trình GDPT 2018, Sở GDĐT luôn có chủ trương là không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh tiểu học (học 2 buổi/ngày) vì với thời gian ở trường, giáo viên phải cho học sinh học, hoàn tất bài tập, thực hành trên lớp. Thời gian ở nhà, khuyến khích học sinh tự giác trong việc tự ôn tập lại bài cũ hoặc chuẩn bị trước cho bài mới nếu thấy cần.

Trong các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học, hướng dẫn chuyên môn, hướng dẫn đầu năm cũng như hướng dẫn kiểm tra định kỳ, Sở GDĐT đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và nhấn mạnh việc giáo viên phải cho học sinh hoàn tất bài tập trên lớp, không giao bài về nhà.

Tuy nhiên sau những phản ánh này, Sở GDĐT TP.HCM sẽ tiếp tục có những đoàn kiểm tra ghi nhận và sẽ có những chấn chỉnh kịp thời.

Bị chất vấn hàng loạt vấn đề nóng về lạm thu, Sở GDĐT TP.HCM nói gì? - Ảnh 4.

Lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà được sơn sửa, lắp máy lạnh. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trước thắc mắc về việc lắp máy lạnh trong lớp học, bà Châu cho biết, việc lắp máy điều hòa theo nhu cầu của phụ huynh học sinh từng lớp trên cơ sở thống nhất đồng thuận của tất cả các cha mẹ học sinh, là hình thức các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định tại Thông tư 16 của Bộ GDĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Việc lắp đặt máy điều hòa tại các cơ sở giáo dục nhằm mục đích phục vụ cho việc sinh hoạt, các hoạt động giáo dục của học sinh trong nhà trường, các cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm quản lý theo dõi, bảo trì, bảo dưỡng. Hằng năm, qua công tác kiểm kê đánh giá lại tài sản đang được quản lý sử dụng theo dõi tại từng lớp (bao gồm máy điều hòa) nhà trường có kế hoạch đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng, thanh lý (nếu không còn khả năng sử dụng). Đây là cơ sở đề xuất để tiếp tục trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, học tập của học sinh trong các năm học tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem