Chủ đề nóng

Không chỉ phụ huynh căng băng rôn đòi tiền, doanh nghiệp cũng chật vật đòi tài sản liên quan Chủ tịch Trường Quốc tế Mỹ

Quốc Hải Thứ hai, ngày 25/09/2023 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bỏ ra gần 200 tỷ đồng để đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất tại lô số 14 (Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12) của Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức, nhưng đến nay tròn 3 năm, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn vẫn không nhận được tài sản.
Bình luận 0

TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cho biết đã khởi kiện Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức ra Tòa án Nhân dân Quận 12, để đòi lại tài sản bị doanh nghiệp này chiếm dụng 3 năm qua.

Công ty TNHH Quản trị Tài Nguyên Tri Thức (IRM, thành lập năm 2010) – doanh nghiệp mà bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, cùng các cổ đông Hồ Quang Tri, Hồ Quang Trung sở hữu, với tỷ lệ lần lượt là 80%, 0,1% và 19,9%. 

Hiện ông Hồ Quang Trung đang là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.

Thêm pháp nhân 'chật vật' vì đòi tài sản liên quan đến doanh nghiệp của Chủ tịch Trường Quốc tế Mỹ - Ảnh 1.

Tòa nhà từng là tài sản của Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức nhưng đã bị phát mãi, song doanh nghiệp này không chịu bàn giao. Ảnh: saigontech

Chi gần 200 tỷ đồng mua tài sản đấu giá, rồi "chật vật" đòi tài sản

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 11/9/2020, Công ty đấu giá hợp danh Mộc An Thịnh tổ chức đấu giá tài sản, là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất, tại lô số 14 (Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12) của Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức, với mức giá khởi điểm là 190,63 tỷ đồng, bước giá 200 triệu đồng.

Có 2 đơn vị tham giá đấu giá, là Trường CĐ Quốc tế Cetana PSB Intellis và Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn. Sau 2 lượt trả giá, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn trúng đấu giá tài sản này, ở mức giá 191,03 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi đấu giá, phía Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức không bàn giao tài sản mà vẫn chiếm giữ, đồng thời cũng kiện Công ty đấu giá hợp danh Mộc An Thịnh ra Tòa án Nhân dân Quận Gò Vấp, để yêu cầu hủy kết quả đấu giá ngày 11/9/2020 với tài sản trên.

Ngày 16/2/2022, Tòa án Nhân dân Quận Gò Vấp đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, sau đó vụ xét xử bị hoãn lại. Đến ngày 23/3/2022, vụ án tiếp tục có quyết định đưa ra xét xử.

Đến ngày 13/4/2022, Tòa án Nhân dân Quận Gò Vấp đã có bản án số 81/2022/DS-ST tuyên xử: "Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức với yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Mộc An Thịnh vào ngày 11/9/2020".

Không bằng lòng với kết quả trên, Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức tiếp tục kiện phúc thẩm lên Tòa án Nhân dân TP.HCM.  Tòa án Nhân dân TP.HCM đã có bản án số 633/2022/DS-PT ngày 30/9/2022, với kết quả: Không chấp nhận nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức với yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Mộc An Thịnh vào ngày 11/9/2020.

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Quản lý Tài sản của các Tổ chức Tín dụng Việt Nam (VAMC) cho hay SCB đã bán khoản nợ mà Công ty TNHH Quản trị Tài Nguyên Tri Thức nợ SCB cho VAMC, đồng thời VAMC ủy quyền cho SCB tiến hành các hoạt động thu hồi nợ.

Căn cứ theo hợp đồng thế chấp tài sản đã ký, SCB hoàn toàn có quyền tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm để ký hợp đồng đấu giá tài sản thu hồi nợ.

Tuy nhiên, sau khi cả 2 phiên tòa này tuyên xử "Không chấp nhận nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức", phía doanh nghiệp này vẫn không chịu bàn giao tài sản cho Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

"Trường đã 3 lần gửi công văn về việc chấm dứt hành vi sử dụng, chiếm giữ tài sản không có căn cứ pháp luật đến Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức và Trường CĐ Sài Gòn nhưng đến nay vẫn không nhận được tài sản", ông Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, bức xúc.

Theo ông Lâm, do không nhận được tài sản trên, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn thời gian qua đã phải thuê mặt bằng để giảng dạy, dẫn đến việc thiệt hại kinh tế hơn 15,3 tỷ đồng.

"Chúng tôi đã kiện Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức ra Tòa án Nhân dân Quận 12, về hành vi sử dụng, chiếm giữ tài sản không có căn cứ pháp luật, gây thiệt hại cho Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn và yêu cầu doanh nghiệp này bàn giao tài sản, đền bù tổn thất kinh tế hơn 15,3 tỷ đồng cho trường", ông Lê Lâm thông tin thêm.

Vì sao Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức "chây ì"?

Theo tìm hiểu của Dân Việt, trong kiến nghị gửi Tòa án Nhân dân Quận Gò Vấp (xử sơ thẩm) và Tòa án Nhân dân TP.HCM (xử phúc thẩm), Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức cho rằng Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã dìm giá tài sản, là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất tại lô số 14 (Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12) khi định giá chỉ hơn 190,63 tỷ đồng.

Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức cho rằng thời điểm 10 năm trước, tài sản này đã có giá hơn 300 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng cho rằng, sau 10 năm thì tài sản này đã tăng gấp 3 lần, hiện có giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cả hai phiên tòa đều bác bỏ lập luận này của Công ty CP Quản trị Tài Nguyên Tri Thức, bởi SCB đã thuê đơn vị thứ 3 để tiến hành định giá tài sản này, và không có cơ sở để bất động sản sau 10 năm qua đã tăng gấp 3 lần như lập luận của phía doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem