Chủ đề nóng

Bị đặc nhiệm Mỹ dồn đến đường cùng, thủ lĩnh tối cao khủng bố IS kích bom tự sát?

Đăng Nguyễn - CNN Chủ nhật, ngày 27/10/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở tây bắc Syria, theo một quan chức Mỹ.
Bình luận 0

Lần xuất hiện gần nhất của Baghdadi là vào tháng 4 năm nay.

Theo CNN, quan chức này nói Baghdadi dường như đã kích hoạt thuốc nổ cài trên áo, trong quá trình đặc nhiệm Mỹ đột kích.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo với Nhà Trắng rằng họ "có độ xác tín cao" về việc mục tiêu có giá trị cao bị tiêu diệt là Baghdadi, nhưng cần xác minh thêm. Thông tin Baghdadi bị tiêu diệt sẽ chỉ được xác nhận dựa trên kết quả xét nghiệm ADN và sinh trắc học.

Nguồn tin nhấn mạnh cuộc đột kích do đặc nhiêm tinh nhuệ của Mỹ thực hiện, sau khi CIA hỗ trợ xác định vị trí thủ lĩnh tối cao IS.

Newsweek là tờ báo đầu tiên của Mỹ đưa tin Baghdadi bị tiêu diệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có một thông báo quan trọng tại Nhà Trắng trong ngày 27.10.

Baghdadi là thủ lĩnh tối cao của IS và đã lẩn trốn suốt 5 năm qua. Hồi tháng 4, Baghadi tái xuất trong một đoạn video kêu gọi thánh chiến. Đây cũng là lần đầu tiên Baghdadi tái xuất kể từ tháng 7.2014, tại một nhà thờ ở Mosul.

Tháng 2.2018, một số quan chức Mỹ nói Baghdadi có thể đã bị thương sau đợt không kích của Mỹ trước đó một năm, mất 5 tháng để hồi phục.

Baghadi lập ra IS từ năm 2010, trỗi dậy vào năm 2013 sau khi vươn tầm hoạt động trên khắp Iraq và Syria.

Tối ngày 26.10, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng “có một thứ gì đó rất lớn đã diễn ra”.

Chính thức: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết

Hôm thứ Tư vừa qua (21.8), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã xác nhận Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem