Chủ đề nóng

Vì sao thủ lĩnh tối cao IS đột nhiên tái xuất sau 5 năm "im như thóc"?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ ba, ngày 07/05/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của phiến quân Hồi giáo IS mới đây đã đột nhiên xuất hiện trong đoạn video công khai, như một cách để trấn an các thành viên trong tổ chức.
Bình luận 0

Thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi vẫn còn sống.

Theo Daily Star, Baghdadi xuất hiện tại một địa điểm không xác định, tuyên bố sẽ trả đũa phương Tây, trong bối cảnh phiến quân IS đã tan rã ở Iraq và Syria.

Nhiều chuyên gia chống khủng bố sau khi phân tích kỹ lưỡng, đều cho rằng đoạn video là thật. David Otto, một chuyên gia chống khủng bố, tin rằng Baghdadi tái xuất để ngăn phiến quân rời bỏ tổ chức.

“Baghdadi muốn xóa bỏ những tin đồn về sự im lặng của mình suốt nhiều năm qua và để ngăn các thành viên trong tổ chức quay sang trung thành với al-Qaeda”, Otto nói.

Thông qua video, Baghdadi cũng tái khẳng định vị trí lãnh đạo của mình với tổ chức và nuôi hi vọng khôi phục Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Đó là lý do Baghadi phải xuất hiện dù kèm theo đó là nhiều rủi ro, Otto nói thêm.

Theo chuyên gia này, nếu Baghdadi không xuất hiện thì IS có thể đã biến mất. Baghdadi đã không được nhìn thấy kể từ bài phát biểu tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào tháng 7.2014.

Đó cũng là thời điểm IS trỗi dậy mạnh nhất khi kiểm soát vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria, tương đương diện tích nước Anh. Sau 5 năm, IS gần như đã bị đánh bật hoàn toàn.

Phó thủ lĩnh tối cao IS bị kết án treo cổ ở Iraq

Phó thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo IS bị kết án treo cổ ở Iraq vì những cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem