Chủ đề nóng

Bí kíp bón phân tăng năng suất lúa lên 7 tấn/ha

P.V Thứ năm, ngày 13/08/2020 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Vụ này ông được 7 tấn/ha, lời cũng nhiều lắm con ơi!" – đó là lời chia sẻ vui mừng của ông Nguyễn Văn Tắc (Khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) về kết quả vụ hè thu vừa qua.
Bình luận 0

Được biết, ông Tắc là nông dân giỏi, đang tham gia nghiên cứu dự án giống lúa UT25 – trình chính phủ tham gia cuộc thi "Gạo ngon thế giới". Vừa trực tiếp nếm vị dẻo thơm, ngọt bùi của gạo lúa mới, vừa nghe ông kể về cuộc hành trình tìm bí kíp tăng năng suất cho lúa, ông giúp tôi hiểu rằng: "Thành công đến từ niềm tin và sự nỗ lực vượt bậc!"

Tìm hướng đi mới

Nếu quay về thời điểm nhiều năm trước, có lẽ năng suất 7 tấn/ha là một ước mơ xa vời với ông Tắc, vì khi ấy, kỹ thuật bón phân và lựa chọn phân bón còn rất sơ khai, tỉ lệ thất thoát nhiều, nên lúa bón phân xong chỉ giữ được độ 1 tuần, chi phí tốn kém, lại chẳng hiệu quả là bao. Giống như rất nhiều nông dân khác, ông Tắc chăm chỉ hết ngày này qua ngày khác mày mò tìm giải pháp hiệu quả cho cây lúa. Ông kể: "Ngay cả trong mơ cũng hi vọng ruộng nhà mình đổi mới, năng suất tăng thêm, chứ cứ như vậy mãi rầu lắm".

Hồi ấy, cũng có nhiều người nói với ông về phân bón Đạm Cà Mau, nhưng ông thật sự vẫn chưa hiểu rõ được sự khác biệt giữa phân bón thường và Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS) nên vẫn chần chừ chưa sử dụng. "Vì mình cũng đâu biết thế nào đâu mà xài" – ông cười nhớ lại quãng thời gian lúc trước.

Rồi trong một lần coi vô tuyến, ông vô tình nghe được chương trình giới thiệu về Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS). Thấy hay hay, ông bèn tìm tới kỹ sư Đạm Cà Mau tại địa phương để nghe tư vấn và quyết định sử dụng ngay trong vụ hè thu 2020 vừa rồi. Thật bất ngờ, vụ này ruộng lúa nhà ông không những tăng gấp rưỡi năng suất, mà còn tiết kiệm được tất cả chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Nguyên nhân, theo ông Tắc, nhờ bón phân Đạm Cà Mau nên cây lúa phát triển khỏe, cho bông chắc mẩy, chống chọi sâu bệnh tốt, không cần phải phun thuốc bảo vệ nhiều như những mùa trước mà năng suất tăng cao.

Bí kíp bón phân tăng năng suất lúa lên 7 tấn/ha - Ảnh 1.

"Giá mà tôi biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn" – ông Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh kỷ niệm với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong quá trình đi tìm giải pháp tăng cao năng suất cho lúa, ông chia sẻ: "Quan trọng là phải hiểu, tin tưởng lựa chọn đúng sản phẩm phân bón tốt. Phân bón tốt sẽ quyết định tới sức bền của cây lúa, sức chịu sâu bệnh và khả năng trổ đòng, kết hạt". Ông cho biết vụ mùa hè thu năm nay, ruộng nhà ông đạt 7 tấn/ha. Tổng thửa ruộng 4ha ông thu hoạch gần 30 tấn lúa.

Công thức bón phân hiệu quả cho vụ mùa ngàn giá trị

Khác với rất nhiều người khác, ông Tắc rất niềm nở chia sẻ công thức bón phân của mình cho bà con xa gần cùng học tập. Theo ông, một sản phẩm tốt như Đạm Cà Mau cần được nhân rộng và lan tỏa khắp cộng đồng để những người làm nông như ông được tiếp cận sớm hơn, giúp cây lúa năng suất hơn. Cụ thể, với giống lúa 90 – 95 ngày/vụ, ông sử dụng 3 loại phân bón gồm: Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8. Tổng khối lượng phân bón cho 1ha lúa sau sạ là 400kg/ha/vụ, chia làm 4 đợt bón.

Đợt 1 bón 110kg khoảng 8 – 10 ngày sau sạ, tỉ lệ Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8 lần lượt là 3:3:5.

Đợt 2 bón 130kg khoảng 20 – 22 ngày sau sạ, tỉ lệ Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8 lần lượt là 3:5:5. Đợt 3 bón 130kg khoảng 40 – 42 ngày sau sạ, tỉ lệ Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8 lần lượt là 4:4:5.

Đợt cuối là 70 – 72 ngày sau sạ, lúc này lúa đã cong trái me, chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch cuối vụ, nên chỉ bón thêm Kali (30kg) nếu cần thiết, tùy từng trường hợp có thể điều chỉnh lượng phân bón đợt cuối này sao cho hợp lý.

Khi được hỏi tại sao lại tin tưởng và chỉ sử dụng duy nhất sản phẩm Đạm Cà Mau, ông Tắc phân tích: "Tôi tìm hiểu rất kỹ rồi mới quyết định dùng, tôi rất thích bộ sản phẩm Đạm Cà Mau vì phân tan tốt, ít thất thoát, cây trồng nhìn thấy được hiệu quả vào cuối vụ. Đặc biệt là Đạm Xanh Cà Mau, tan từ từ, phù hợp với tốc độ hấp thu chất dinh dưỡng của lúa, nên bón 1 lần mà cây sử dụng được thời gian dài hơn so với các loại phân bón trước đây tôi sử dụng".

Bí kíp bón phân tăng năng suất lúa lên 7 tấn/ha - Ảnh 2.

Ruộng lúa trĩu bông nhà ông Tắc

Ông Tắc kể, có lẽ kỷ niệm đẹp và khó quên nhất với ông là hình ảnh hai cán bộ kỹ thuật Đạm Cà Mau tới cắm biển "Mô hình trình diễn phân bón Đạm Cà Mau" trên ruộng của ông. Ông nói, lúc đó cảm giác lâng lâng khó tả, như là một sự khẳng định về thành công đạt được, sau bao nhiêu năm nỗ lực không ngừng.

Đối với ông Tắc, Đạm Cà Mau không chỉ là giải pháp cho ruộng lúa trĩu bông, mà còn là người bạn mến thương, thân tình, sẵn sàng cùng ông tìm ra giải pháp dinh dưỡng toàn diện, tiết kiệm cho lúa, giúp ông gặt hái thành quả ngày một nhiều hơn, chạm tới thật nhiều những ước mơ mà hồi xưa ông chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem