Chủ đề nóng

Bí mật “kinh hoàng” bên trong chiếc thắt lưng của Đức Quốc xã

Tôn Kiên Thứ hai, ngày 09/09/2019 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ nổi tiếng về những tội ác khủng khiếp đã gây ra cho loài người, Đức Quốc xã còn được biết đến như một bậc thầy về chế tạo các loại vũ khí và công cụ gieo rắc sự kinh hoàng. Và một trong những phát minh ít được biết đến của họ là khóa dây lưng có tích hợp súng ngắn siêu nhỏ.
Bình luận 0

Như bạn thấy trong ảnh. Nhìn qua thì khóa dây lưng này có vẻ vô hại nhưng thứ ẩn phía sau logo hình chú đại bàng tung cánh kia lại khiến nó mang một vẻ đẹp chết chóc.

Thiết bị này được gọi là SS-Waffenakademie Koppelschloßpistole hoặc súng dây lưng. Và đúng như tên gọi, nó thực sự chứa một cơ chế bắn đặc biệt bên trong. Đức quốc xã chế tạo chúng nhằm trang bị cho các lực lượng an ninh và tình báo mật như SS và Gestapo.

Ý tưởng ra đời cho thiết bị này rất đơn giản: Giả thuyết là nếu một lính SS bị bắt và tước bỏ hết vũ khí, đây sẽ là một thiết bị hữu ích cuối cùng giúp anh ta có cơ hội trốn thoát. Nhà thiết kế Louis Marquis đã được giao nhiệm vụ biến ý tưởng này thành hiện thực. Ông đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để hoàn thành sứ mệnh. Theo các nhà sử học, đã có không dưới 5 bản vẽ được thảo ra, song thật đáng tiếc khi không có một phiên bản nào vượt qua được giai đoạn nguyên mẫu.

Phân loại theo cơ chế bắn, một số chúng được thiết kế để nhả đạn ngay khi bật mở nắp. Một số khác được kích hoạt bằng dây, ngay khi người lính giơ tay lên đầu hàng, sợi dây được kéo căng sẽ khai hỏa khẩu súng mini giúp hạ gục đối phương trong chớp mắt.

Phân loại theo cỡ đạn, nhóm của Louis Marquis đã đưa ra hai thiết kế. Thiết kế thứ nhất gồm 4 nòng súng, sử dụng đạn 5,6 mm và thiết kế còn lại có 2 nòng súng, sử dụng đạn 7,5 mm.

Không dễ để có thể kiểm chứng tính xác thực của các nguyên mẫu đang có hiện nay. Chúng đều đã được mua đi, bán lại nhiều lần trên thị trường chợ đen. Một nhóm người tuyên bố rằng họ đã tìm thấy chúng trong căn gác nơi bà vợ của nhà thiết kế quá cố Louis Marquis sinh sống.

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ thật sự cảm thấy kinh ngạc và có chút e sợ thứ vũ khí được Đức Quốc xã tạo ra. Chẳng hạn, các nòng súng không hoạt động hiệu quả, những viên đạn được báo cáo là thường không ở đúng vị trí và làm súng khó kích nổ. Một vấn đề khác là các kim hỏa cũng thường xuyên bị kẹt.

Mặc dù những chiếc khóa thắt lưng này đã không thể vượt qua giai đoạn phát triển, chúng vẫn là một kỷ vật đáng giá của thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Rất ít khả năng những thiết bị bắn này đã từng được sử dụng trên thực địa. Bởi dễ thấy là ít ai muốn đeo một thiết bị với rất nhiều vấn đề chưa hoàn thiện này quanh eo của mình chỉ để có một cơ hội trốn thoát khi bị bắt giữ. Không chừng, nó có thể lấy mạng họ ngay trước cả khi rơi vào tay địch.

Thực tế lịch sử quả thật khác rất nhiều những gì chúng ta thường thấy trong phim ảnh…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem