Chủ đề nóng

Bí mật về nơi cất giữ kho vàng khổng lồ 2.000 tấn của Nga

Đăng Nguyễn - Sputnik Chủ nhật, ngày 29/07/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo tháng 6 của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy Moscow trữ thêm 106 tấn vàng, nâng tổng dự trữ lên tới gần 2.000 tấn, nhưng Nga cất giữ kho vàng khổng lồ ở đâu?
Bình luận 0

Toàn bộ kho dự trữ vàng của Nga đều được cất giữ trong nước.

Theo Sputnik, Nga tăng cường dự trữ vàng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD Mỹ. Cho đến tháng 6.2018, tổng dự trữ vàng của Nga đã lên tới 1.944 tấn, tương đương 17% lượng dự trữ ngoại hối của Nga.

Đồng thời, Nga cũng bán đi 77 tỷ USD tài sản bao gồm tiền mặt, trái phiếu… trong vòng 6 tháng qua.

Nhưng kho vàng 2.000 tấn của Nga hiện đang được cất giữ ở đâu? Liệu Nga có chia nhỏ và gửi vàng ở các quốc gia nước ngoài?

Trong những năm qua, các ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu ngừng việc trữ vàng ở nước ngoài, theo Sputnik. Gần đây nhất, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rút vàng khỏi kho dự trữ liên bang Mỹ để đưa trở về cất giữ ở Ankara.

Hà Lan, Đức, Áo và Venezuela cũng làm điều tương tự, rút vàng khỏi New York hoặc các ngân hàng trung ương ở phương Tây. Hungary và Bỉ cũng cân nhắc khả năng này.

Việc rút vàng về nước trên thực tế không hề dễ dàng. Năm 2013, Đức chỉ rút được 5 trong tổng số 300 tấn vàng gửi ở Mỹ, dấy lên nghi vấn rằng có bàn tay Mỹ can thiệp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dường như cảm thấy vấn đề nên đề xuất chuyển từ các khoản vay bằng USD sang vàng, tại Hội nghị G20 hồi tháng 4.

Hai phần ba số vàng được cất giữ tại một nơi bí mật ở Moscow.

Trong khi đó, Nga không gặp phải những khó khăn trên vì toàn bộ kho vàng của Moscow đều được cất giữ trong nước, theo Sputnik. Gần hai phần ba trong tổng số 2.000 tấn vàng được cất giữ ở Moscow.

Mãi đến gần đây, phóng viên của tờ Komsomolskaya Pravda mới được vào trong kho vàng và chụp lại những bức ảnh hiếm hoi. Phóng viên Nga nhìn thấy vô số những thỏi vàng nặng 12-13kg đặt trong không gian rộng 17.000 mét vuông ở Moscow.

Phần còn lại của kho vàng 2.000 tấn được cất giữ ở St. Petersburg và thành phố Ekaterinburg của Nga.

Nga đã lọt vào top 5 các quốc gia trữ vàng nhiều nhất thế giới, tính đến tháng 2.2018. Nếu xu hướng này được tiếp tục, Nga sẽ sớm vươn lên top 3 trong tương lai gần.

Dưới thời Liên Xô, Moscow từng tích trữ tới 2.800 tấn vàng. Nga có nhiều lợi thế lớn về vàng bởi các mỏ vàng lớn nhất hầu hết đều nằm ở Nga. Theo ước tính, hiện vẫn còn 12.500 tấn vàng chưa được khai thác tại Nga.

Anh: Mua xe tăng 800 triệu, vớ được kho vàng gấp 70 lần

Một nhà sưu tầm quân sự người Anh mua xe tăng cổ trị giá 30.000 bảng (khoảng 800 triệu đồng) nhưng không ngờ lại tìm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem