Bị nghi ngờ khả năng hoạt động, HAGL của bầu Đức giải thích ra sao với NĐT?

Thứ hai, ngày 01/04/2019 18:30 PM (GMT+7)
Khoản lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng, cùng khoản nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 6.569 tỷ đồng của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Công ty. Song theo đại diện doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), trong 6.568,8 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn và tài sản ngắn hạn có khoản nợ trái phiếu chuyển đổi trị giá 2.217,1 tỷ đồng. Theo thoả thuận, trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn 3.8.2019.
Bình luận 0

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). (Ảnh: Internet)

“Rắc rối” chuyện mua qua-bán lại của 2 doanh nghiệp bầu Đức

Trong báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2018 do Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố mới đây, ý kiến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty lại được kiểm toán viên của Công ty Ernst & Young đưa ra.

Về việc vi phạm một số điều khoản vay và trái phiếu, lãnh đạo HAGL cho biết, đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm. Tập đoàn này sẽ tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại để điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Cụ thể, kiểm toán viên nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL. Tính tới ngày 31.12.2018, HAGL còn lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 6.569 tỷ đồng. Đồng thời, HAGL của bầu Đức trong năm 2018 tiếp tục vi phạm một số điều khoản của khoản vay và trái phiếu.

Giải trình vấn đề nêu trên, ông Võ Trường Sơn - Tổng giám đốc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, cho biết: “Khoản lỗ luỹ kế của Tập đoàn phát sinh do trong 2018, Tập đoàn có phát sinh các nghiệp vụ liên quan đến giao dịch vốn trong nội bộ tập đoàn với các cổ đông không kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận sau thuế chưa phân phối luỹ kế theo hướng dẫn của Thông tư 202/2014/TT-BTC ngày 22.12.2014”.

Cụ thể, ngày 9.3.2018, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HAGL ) – công ty con của HAGL, đã hoàn tất việc phát hành 119,7 triệu cổ phiếu cho các cổ đông không kiểm soát. Chênh lệch giữa giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của tập đoàn trong HAGL Agrico trước và sau khi phát hành cổ phiếu nói trên là 268,66 tỷ đồng đã được ghi nhận giảm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Tiếp đó, ngày 16.3.2018, HAGL mua 76,93 triệu cổ phiếu của Hưng Thắng Lợi Gia Lai (chiếm 98% sở hữu) mà Hưng Thắng Lợi đang nắm giữ 5,64% cổ phần HAGL Agrico. Chênh lệch giữa giá phí đầu tư thêm và giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của HAGL trong HAGL Agrico vào ngày giao dịch là hơn 157 tỷ đồng đã được ghi nhận tăng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Tới 31.3.2018, HAGL Agrico mua thêm 6 triệu cổ phiếu trong HAGL từ Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai. Chênh lệch giữa giá phí đầu tư thêm và giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của HAGL trong ADM vào ngày giao dịch là 169,1 tỷ đồng đã đươc ghi nhận giảm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Đến tháng 9.2018, HAGL mua thêm 24 triệu cổ phiếu trong HAGL Agrico từ Công ty CP Phát triển Nhà Hoàng Anh, công ty liên kết của tập đoàn. Chênh lệch giữa giá phí đầu tư thêm và giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của tập đoàn trong HNG vào ngày giao dịch là 207,2 tỷ đồng đã được ghi nhận giảm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Theo ông Võ Trường Sơn, trong 6.568,8 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn và tài sản ngắn hạn có khoản nợ trái phiếu chuyển đổi trị giá 2.217,1 tỷ đồng. Theo thoả thuận, trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn 3.8.2019. Ngoài ra, số chênh lệch còn lại sẽ được HAGL dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung.

Tiếp tục đặt niềm tin vào cây cao su

Năm 2018, dưới sự điều hành của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), HAGL đã ghi nhận con số doanh thu 5.388 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 11% so với 2017. Cùng với đó, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận sau thuế 117,5 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với kết quả trên báo cáo tự lập trước đó nhờ điều chỉnh giảm một số khoản như chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm lỗ từ hoạt động khác và tăng doanh thu hoạt động tài chính.

Trong cơ cấu doanh thu của HAGL, hoạt động kinh doanh trái cây và ớt mang về cho doanh nghiệp 3.411,2 tỷ đồng. HAGL cho biết, hiện doanh nghiệp đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác những loại cây đến tuổi thu hoạch, đem lại doanh thu cao như thanh long, chuối. Theo dự báo, những loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng, mít… đến tuổi khai thác cũng sẽ gíup nguồn thu của HAGL tăng mạnh trong những năm sắp tới.

Doanh nghiệp bầu Đức tiếp tục đặt niềm tin vào cây cao su. (Ảnh minh hoạ)

Theo Tổng Giám đốc Võ Trường Sơn, HAGL cũng sẽ tiếp tục chăm sóc cho mảng cao su đợi đến khi giá cao su khả quan sẽ khai thác. Đến nay, HAGL đã trồng được 47.228 ha cao su, trong đó mới khai thác 20.942 ha. Bên cạnh nguồn thu từ mủ cao su thì thu từ gỗ cao su cũng hứa hẹn mang về nguồn tiền lớn.

Sự kiện đáng chú ý nhất của HAGL trong năm 2018 là thoả thuận hợp tác chiến lược với Thaco với việc Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích lên khoảng 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh…).

Thoả thuận này cũng gắn cam kết đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống. Đồng thời, Thaco cũng tiếp tục cùng đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Đến 24.3.2019, Thaco và HAGL ký thêm phụ lục hợp đồng của thoả thuận đầu tư và hợp tác toàn diện này. Theo đó, Thaco sẽ tiếp tục hợp tác với HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng thêm diện tích trái cây, đồng thời hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chế biến trái cây để xuất khẩu, hứa hẹn mang về nguồn thu lớn.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem