Chủ đề nóng

Bị người hiện đại giết, bộ lạc nguyên thủy Amazon sắp biến mất vĩnh viễn

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ năm, ngày 20/12/2018 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những kẻ phá rừng, cướp đất ngày nay rất hung hãn, mang theo vũ khí và sẵn sàng tiêu diệt các thành viên bộ lạc.
Bình luận 0

Người bộ lạc Kawahiva chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài.

Theo Reuters, bộ lạc Kawahiva là những người du mục, chuyên săn bắn hái lượm ở vùng rừng nhiệt đới Amazon. Họ chỉ còn khoảng vài chục người và chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài, có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Sự tồn vong của bộ lạc bị đe dọa bởi những kẻ xâm phạm, nhằm khai thác lượng khoáng sản, gỗ quý dồi dào.

Hôm 18.12, chính quyền Brazil đã mở chiến dịch quy mô, với sự tham gia của cảnh sát, các nhà hoạt động, lực lượng kiểm lâm để trục xuất những kẻ phá rừng khỏi khu vực nơi bộ lạc Kawahiva sinh sống.

Jair Candor, người đứng đầu tổ chức FUNAI, hiện đang hoạt động để bảo vệ bộ lạc Kawashiva, nói: “Tôi rất hạnh phúc. Đây là giấc mơ của tôi”.

Bộ lạc Kawahiva nằm trong danh sách những người bản địa được chính phủ Brazil bảo vệ.

“Chúng ta không phải là những người duy nhất tồn tại trên Trái đất. Bộ  lạc Kawashiva đã sống ở đây từ rất lau. Chúng ta phải bảo vệ khu rừng của họ. Đó là cách duy nhát để họ sống sót”.

Kawahiva là một trong những bộ lạc cuối cùng chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài. Những kẻ phá rừng, cướp đất ngày nay rất hung hãn, mang theo vũ khí và sẵn sàng tiêu diệt các thành viên bộ lạc.

Bên cạnh đó, những người hiện đại tiếp xúc với bộ lạc nguyên thủy cũng có thể đem đến nhiều bệnh dịch,  vì người sống biệt lập không được tiêm vaccine phòng bệnh.

Brazil phải đau đầu với nạn phá rừng, chiếm đất của các bộ lạc nguyên thủy.

Năm 2016, chính phủ Brazil đã phê chuẩn khu bảo tồn ở Amazon để bảo vệ bộ lạc Kawahiva. Nhưng kế hoạch này đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro là người có chính sách cởi mở hơn đối với các vùng đất vốn được bảo vệ. Bolsonaro muốn trao nhiều đất hơn cho nông dân và các chủ trang trại.

Một số tổ chức quốc tế còn kêu gọi chính quyền Brazil hành động nhanh chóng trước khi Bolsonaro chính thức trở thành Tổng thống vào tháng tới.

Các nhà bảo vệ môi trường nói những người bộ lạc nguyên thủy là thần hộ mệnh bảo tồn cánh rừng nhiệt đới Brazil và sự đa dạng sinh học.

10 thổ dân nguyên thủy Amazon đi lạc bị giết hại dã man

Đây là những thổ dân chưa từng được thế giới hiện đại biết tới và họ vẫn sống âm thầm trong các cánh rừng ở...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem