Bí quyết gia truyền
-
Làng nghề sản xuất nước mắm Do Xuyên - Ba Làng (phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn) nổi tiếng ở tỉnh Thanh Hóa được hình thành từ đầu thế kỷ XX. Trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn, sản phẩm nước mắm Do Xuyên - Ba Làng hôm nay vẫn tìm được chỗ đứng, khẳng định được thương hiệu nhờ các bí quyết gia truyền.
-
Với phương thức và bí quyết gia truyền, bà con người Tày ở xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã làm ra món kẹo lạc và bánh khẩu si thơm ngon, giòn rụm, chỉ ăn một lần là nhớ mãi không quên.
-
Thôn Vân Cù, xã Đồng Sơn (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) được coi là cái nôi của nghề nấu phở, làm phở nổi tiếng cả nước, là làng nghề làm phở “2 nhất” (nhiều nhất, lâu năm nhất) và độc quyền với “món” phở bò.
-
Bánh canh cá lóc, trời ơi! Cũng phải kêu lên một tiếng như thế cho nó hả, khi được ăn tô bánh canh cá lóc Thủy Dương - Huế. Không kêu lên thì không chịu được, vì nó… ngon quá!
-
Cộng đồng c có mặt tại Việt Nam từ lâu đời. Nơi nào có người Hoa, nơi đó hoạt động kinh doanh, buôn bán nhộn nhịp, sầm uất. Nhiều người Hoa đã thành công, trở thành những doanh nhân lừng danh. Ngoài tư duy sáng tạo trong kinh doanh, tinh thần đoàn kết, tương trợ, cộng đồng doanh nhân người Hoa luôn có những bí quyết gia truyền.
-
Món đậu phụ tại làng Võng La (huyện Đông Anh, Hà Nội) nổi danh đất kinh kỳ nhờ đôi tay khéo léo cùng bí quyết riêng của người làng nghề tạo hương vị thơm ngon đặc trưng.
-
Nhiều món ăn của người dân Thanh Hóa đã trở thành sản vật tiến vua một thời, như: Mắm tép Hà Yên (Hà Trung); phi cầu Sài (Hoằng Hóa); bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, bưởi Luận Văn (Thọ Xuân); mía tím Kim Tân (ThạchThành)...
-
Món lợn sữa quay như thế nào để bên ngoài da giòn, bên trong thịt mềm ngọt?
-
Để làm ra được những chiếc bánh trung thu truyền thống mang hương vị riêng đặc sắc, những người thợ làng nghề đã lưu giữ và truyền tay bí quyết đặc biệt suốt hơn một thế kỷ. Mời bạn cùng phóng viên báo Dân Việt đến làng nghề Xuân Tảo (Hà Nội), khám phá các công đoạn làm ra một chiếc bánh trung thu mang đậm hương vị truyền thống.
-
Chế biến từ những nguyên liệu dân giã với sự hòa quyện của các gia vị được tẩm ướp theo bí quyết gia truyền, trải qua quá trình lên men, một đặc sản của núi rừng - thịt chua - đã được tạo nên bởi chính đôi bàn tay khéo léo của người nông dân huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).