Chủ đề nóng

Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả

Kim Oanh Chủ nhật, ngày 25/09/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không như cây đu đủ thông thường, cây đu đủ này ra từ 20-30 quả/cây, nặng 4,5-7kg/quả, mỗi quả có chiều dài 30 cm.
Bình luận 0

Chủ nhân của cây đu đủ trên là ông Nguyễn Văn Tào, ở thôn Đại La, xã Hoà Sơn, (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng). Ông Tào cho biết, giống đu đủ này được ông mua tại một cửa hàng bán hạt giống trên địa bàn và không nhớ là giống đu đủ gì. Loại đu đủ này ông đã trồng được 2 năm, từ 25 hạt giống ông mua ban đầu, nay ông đã nhân lên vườn gần 500 cây trên diện tích 1.000m2.

Lúc mới trồng cây đu đủ chỉ cao 70-80 cm, nhưng cho quả nặng gần 7kg trong vườn nhà ông Tào.

Ông Tào cho biết sau 2 năm trồng, cây cao 3m, quả nặng từ 4-7kg và dài 30cm.

Theo ông Tào, giống đu đủ này từ khi trồng đến khi thu hoạch là 5-6 tháng. Ông Tào cho biết, loại này ra trái quanh năm, mỗi cây ra từ 20-30 quả kể cả lớn nhỏ, quả có cân nặng từ 4,5-7kg/quả, có khi đạt 8kg/quả.

Quả đu đủ khi chín nặng 7kg được ông Tào đem trưng bày tại hội chợ nông sản, trong cuộc thi Hội nhà nông đua tài huyện Hoà Vang, Đà Nẵng.

Cận cảnh quả đu đủ nặng 7kg.

“Với loại đu đủ này khi mới trồng cây chỉ cao từ 70-80 cm, sau 2 năm trồng cây cao lên khoảng 3m. Cây lúc nào cũng sai trĩu quả. Mỗi ngày, gia đình ông có nguồn thu hơn 300 ngàn đồng từ bán giống đu đủ này. Riêng vào những ngày rằm, gia đình xuất bán từ 1-2 tạ, thu về từ 1-2 triệu đồng”, ông Tào cho biết thêm.

Vườn cây đu đủ sai trĩu quả, nặng 7kg của gia đình ông Tào.

“Đối với giống đu đủ thường, từ khi trồng đến khi thu hoạch không cần phải tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên với loại đu đủ này, cách 5-7 ngày phải tưới nước cho cây, nếu không cây sẽ không phát triển. Ngoài ra khi mới bắt đầu trồng cần bỏ vào gốc khoảng 30-40kg phân hữu cơ trộn với khoảng 0,2kg phân NPK; đồng thời trước khi bỏ cây xuống trồng phải lấp 1 lớp đất khoảng 5-10cm rồi mới trồng. Nếu bỏ cây xuống trồng liền, phân nóng sẽ khiến cây chết”, ông Tào chia sẻ kinh nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem