Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo gỡ khó cho dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Diệu Bình Thứ tư, ngày 17/04/2024 14:13 PM (GMT+7)
Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan đang gặp khó vì chưa có đất tái định cư cho người dân
Bình luận 0

Ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.

Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang, Dự án cao Hòa Liên - Túy Loan cần giải phóng mặt bằng 11,5km qua địa bàn 3 xã Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Các đơn vị chức năng phải xử lý 1.166 hồ sơ, giải phóng 20km đường gom 2 bên tuyến với 710 hồ sơ, hơn 2.900 ngôi mộ.

Đến nay, về pháp lý hồ sơ, đã thực hiện kiểm đếm 1.068/1.166 hồ sơ, đạt 92%. Đã họp pháp lý 890/1.166 hồ sơ, đạt 76% và đã thực hiện áp giá 752/1.166 hồ sơ, đạt 65%.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo gỡ khó cho dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra, đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan. Ảnh: B.X

UBND huyện đã tiếp dân, chi trả và vận động bàn giao mặt bằng đất nông nghiệp và đất khác là 580 hồ sơ/916 hồ sơ, đạt 63,3%. Hoàn thành bàn giao với chiều dài 6,2km/11,5km, đạt 54% (hai bên đường gom tuyến 12,37km/23km).

Riêng giải phóng mồ mả, hiện đã thực hiện kiểm đếm 2.758/2.908 mộ, đạt 95%, đã hoàn thành di dời 581/2.908 mộ.

Chính phủ yêu cầu phải hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án trước ngày 30/5 nên từ nay đến ngày 31/5, UBND huyện Hòa Vang tăng cường các tổ công tác và nhân lực tập trung hoàn thiện pháp lý hồ sơ và tiếp dân vận động giải phóng mặt bằng. Đồng thời, cũng thực hiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp đã được bồi thường thỏa đáng nhưng không chịu bàn giao mặt bằng.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, khó khăn hiện nay là chưa có đất tái định cư cho người dân. Thành phố có chủ trương cho bố trí tái định cư tại các khu vực lân cận nhưng các hộ dân ở xã Hòa Sơn đa phần là người công giáo, có nguyện vọng bố trí tái định cư tại khu vực Hòa Sơn để thuận lợi trong việc sinh hoạt và tín ngưỡng tôn giáo.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo gỡ khó cho dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan - Ảnh 2.

UBND huyện Hòa Vang tăng cường vận động giải phóng mặt bằng tại dự án cao Hòa Liên - Túy Loan. Ảnh: B.X

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố, các sở, ngành đẩy nhanh công tác thẩm định, báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thiện hồ sơ xây dựng 2 khu tái định cư phục vụ công tác di dời dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem