Chủ đề nóng

Bí thư Đà Nẵng: “Đợi được vốn T.Ư, lúc đó đã nghỉ hưu hết rồi”

Đình Thiên Thứ năm, ngày 08/12/2016 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Như dự án mở rộng sân bay Đà Nẵng hơn 3.500 tỷ, doanh nghiệp vào làm mới 1 năm đã gần xong. Nếu đợi vốn nhà nước, chắc giờ chưa xong thủ tục. Đợi thêm 10 năm nữa, khi đó chắc các đồng chí ở đây đã về hưu hết rồi”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
Bình luận 0

Sáng nay, 8.12, Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.Đà Nẵng tiếp tục phiên chất vấn. Mở đầu, Đại biểu Trần Thắng Lợi đặt câu hỏi cho bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng. Theo Đại biểu Lợi, Bệnh viện Phụ sản nhi đã quá tải khi quy mô chỉ 900 giường nhưng thực thế thu dung 1.650 giường bệnh. Tuy nhiên, mới đây Quốc hội không đưa công trình xây dựng giai đoạn 2 của bệnh viện vào vốn vay trái phiếu chính phủ còn ngân sách thành phố rất khó khăn. Trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và yếu tố xã hội rất bức thiết. Vậy Sở Y tế có cách gì để tham mưu thành phố giải quyết vấn đề này?

Ông Nguyễn Xuân Anh chủ trì phiên chất vấn ngày 8.12 (ảnh Đình Thiên)

Trả lời câu hỏi, bà Ngô Thị Kim Yến cho hay, ngay khi đưa vào hoạt động, ngoài khám chữa bệnh cho người dân Đà Nẵng, bệnh viện đã thu hút nhiều bệnh nhân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi… về khám chữa bệnh. Đến năm 2013 bệnh viện đã quá tải, hiện nay công suất luôn trên mức 180%...

“Khi vốn Trung ương không có, ngân sách thành phố khó khăn, chúng tôi đã tham mưu thành phố cho liên danh liên kết theo Nghị định 93/2014 của Chính phủ. Cái này nhiều địa phương đã làm và thành công. Chúng ta cũng không lo cho tư nhân vào sẽ ảnh hưởng đến khám chữa bệnh của người dân khi 96% người dân thành phố có bảo hiểm y tế. Ngoài ra, mức thu phí giường bệnh đều do thành phố quyết và nằm trong khung của Bộ Y tế đưa ra”, bà Yến nói.

Liên quan đến dự án này, ông Trần Văn Sơn-Giám đốc Sở KHĐT TP.Đà Nẵng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đầu tư giai đoạn 2 của Bệnh viện Phụ sản nhi bằng vốn T.Ư nhưng mới đây ra Quốc hội, Quốc hội không duyệt. Vì vậy, nên xem xét hình thức PPP (hợp tác công tư), cho phép doanh nghiệp vào đầu tư rồi thu lại phí theo quy định của nhà nước. Thủ tục của hình thức này cũng không phức tạp. Nếu thuận lợi, sang năm nhà đầu tư có thể bắt tay xây dựng.

Chủ trì phiên chất vấn, ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho hay, vốn giai đoạn 2 xây dựng Bệnh viện Phụ sản nhi rất lớn, hơn 2.200 tỷ đồng, chiếm phân nửa vốn đầu tư xây dựng cơ bản của cả thành phố. Phải có phương án khác ngoài vốn ngân sách để đầu tư xây dựng bệnh viện.

“Ai qua bệnh viện sẽ thấy ngay 2, 3 trẻ nằm chung 1 giường, xót lắm. Từ năm 2013, HĐND thành phố đã ra nghị quyết đồng ý đầu tư giai đoạn 2, nhưng không bố trí được vốn. Trong khi đó, hiện nay đi xin vốn T.Ư rất khó. Xin chính sách may còn được, xin tiền thì khó lắm”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Ông Xuân Anh cũng đề nghị UBND thành phố lưu ý tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư mới nhanh được.

“Như dự án mở rộng sân bay Đà Nẵng hơn 3.500 tỷ, doanh nghiệp vào làm mới 1 năm đã gần xong. Nếu đợi vốn nhà nước, chắc giờ chưa xong thủ tục. Đợi thêm 10 năm nữa, khi đó chắc các đồng chí ở đây đã về hưu hết rồi”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh chốt lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem