Chủ đề nóng

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: Xem lại dự án ở sông Cu Đê

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ tư, ngày 11/09/2019 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có chỉ đạo định hướng liên quan đến một số dự án nhạy cảm, được dư luận địa phương quan tâm trong thời gian qua. Cụ thể, ông Nghĩa yêu cầu các đơn vị xem lại dự án do công ty Trung Nam làm chủ đầu tư xây dựng sát sông Cu Đê gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Bình luận 0

Theo đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa đã có những chỉ đạo liên quan đến định hướng phát triển quận Liên Chiểu, trong đó có liên quan đến một số dự án cụ thể được dư luận rất quan tâm thời gian qua.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, địa bàn quận Liên Chiểu có nhiều dư địa phát triển trở thành một khu đô thị biển với nhiều dự án rất quan trọng như dự án Cảng Liên Chiểu, trung tâm logictic, dự án dời ga đường sắt, các khu công nghiệp...

Về dự án do công ty Trung Nam làm chủ đầu tư xây dựng sát sông Cu Đê gây xôn xao dư luận thời gian qua, ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu các đơn vị, cơ quan chức năng phải xem xét lại.

“Tôi đề nghị xem lại dự án đó có phải không lấp sông như họ nói. Trong khi người dân khẳng định dự án này đã lấp sông. Có khi nào chúng ta kiểm tra ở thời điểm mùa khô nhưng lưu vực của con sông này vào mùa mưa sẽ khác? Chính những người dân ở trong khu vực đấy là thông tin chính thống của chúng ta. Tôi nghĩ câu chuyện này cần phải xem lại nghiêm túc, rà soát lại một cách chuẩn mực. Động tới thiên nhiên là phải trả giá và trả giá mệt mỏi lắm”, ông Nghĩa nói.

Hàng rào dự án Lancanter Nam O ở cuối đường Nguyễn Tất Thành, Liên Chiểu (Đà Nẵng). Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa còn yêu cầu quận Liên Chiểu dựa theo Thông báo 331 của Thành ủy để khắc phục, điều chỉnh việc cấp phép một số dự án chưa đảm bảo quy định.

“Tôi khẳng định, Thông báo 331 không kìm hãm đà phát triển kinh tế gì hết cả. Chỉ có một số dự án nhạy cảm, nằm ở vị trí trung tâm, ảnh hưởng đến cộng đồng, chúng ta cần quan tâm”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ở quận Liên Chiểu có một số dự án sau điều chỉnh theo Thông báo 331, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, có một số dự án có thể triển khai sớm trở lại như dự án Nam Ô.

“Về dự án Nam Ô, sau khi thành phố và doanh nghiệp ngồi lại với nhau đã có phương án cuối cùng đảm bảo các quy định pháp luật, lợi ích cộng đồng và gắn với quy hoạch xây dựng lại Làng nghề Nam Ô. Dự án này có thể triển khai sớm trở lại trong thời gian tới”, ông Trương Quang Nghĩa cho biết.

Vị trí Cty Trung Nam thi công dự án ở sông Cu Đê, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Ngày 11.3.2010, UBND TP.Đà Nẵng đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư này sang cho Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy. Mặc dù ban đầu là khu đô thị sinh thái, với nhiều hạng mục công cộng, đặc biệt đất dành cho resort, sân golf... chiếm phần lớn, nhưng sau 2 lần điều chỉnh, đất dành cho resort và sân golf đã biến mất. 

Sau khi báo chí phản ánh, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu điều chỉnh lại quy hoạch của dự án này. Đến ngày 17/12/2018 vừa qua, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã thông qua Quy hoạch điều chỉnh dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô có nhiều thay đổi quan trọng so với quy hoạch cũ.

Cụ thể, quy hoạch điều chỉnh dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô sẽ đưa ghềnh Nam Ô ra ngoài ranh giới. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải mở rộng đường dân sinh và lối xuống biển, giữ nguyên hồ hiện trạng không được san lấp, cải tạo lại sân bóng hiện có để phục vụ cộng đồng. Đồng thời, chủ đầu tư phải tôn tạo và mở rộng khuôn viên các công trình cổ (đình làng, miếu, mộ tiền hiền...).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem