Chủ đề nóng

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện tình trạng né trách nhiệm

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 07/12/2021 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, nhất là trong việc quyết định biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, quyết định cho cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.
Bình luận 0

Dịch Covid-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, xuất hiện tình trạng né trách nhiệm

Sáng 7/12, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn từ ngày 11/10 đến nay, số ca mắc SARS-CoV-2 trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh, với hơn 9.300 ca. Bình quân 173 ca/ngày; trong đó gần 40% số ca ngoài cộng đồng.

Đặc biệt, trong tuần từ 29/11 đến ngày 5/12, số ca mắc mới dao động ở mức từ 400 đến 600 ca; đến ngày 6/12 ghi nhận số ca mắc kỷ lục 774 ca. Hà Nội vẫn còn 60 điểm phong tỏa, 9 chùm ca bệnh và con số này sẽ chưa dừng lại.

"Có thể nói, dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô đang diễn ra phức tạp, nghiêm trọng và gây khó khăn rất lớn cho công tác truy vết, khoanh vùng và kiểm soát", ông Dũng nói.

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện tình trạng né trách nhiệm - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Viết Thành.

Mặc dù dịch bệnh phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh, song Bí thư Hà Nội khẳng định, TP vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình, kiềm chế khá tốt đà lây lan của dịch bệnh, nâng cao năng lực hệ thống y tế từ thành phố xuống cơ sở, tích cực chuẩn bị cho các tình huống xấu hơn...

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thẳng thắn chỉ rõ còn không ít tồn tại hạn chế. Cụ thể, xuất hiện tình trạng lúng túng trong triển khai, tổ chức thực hiện ở cấp quận, huyện và cơ sở.

Thậm chí có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, nhất là trong việc quyết định biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, quyết định cho cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

Đặc biệt, tâm lý chủ quan đang ngày càng phổ biến đối với cả cơ quan có trách nhiệm và người dân. Tình trạng đi lại, tụ tập ăn uống đông người mà không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ngày càng nhiều. "Thực tế đang đặt ra khó khăn, thử thách rất lớn đối với các cấp TP trong kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân", ông Dũng nhìn nhận.

Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên

Trước tình hình trên, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt sâu sắc quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc là cơ sở phường, xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, thậm chí tới từng hộ gia đình; lấy người dân là chủ thể, trung tâm của mọi biện pháp.

UBND TP ban hành văn bản làm rõ quy định về phân cấp, giao quyền trong xác định mức độ dịch và quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ dịch trên địa bàn cho UBND các quận, huyện, thị xã; cần thiết tổ chức tập huấn, huấn luyện phương án, cách thức xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh cho địa phương.

Đặc biệt chú trọng kế hoạch tăng cường thanh tra công vụ đột xuất để đánh giá trách nhiệm tập thể, cá nhân; kịp thời biểu dương, khen thưởng nơi làm tốt và phê bình, kỷ luật nghiêm đối với nơi còn yếu kém.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải đề cao trách nhiệm cá nhân, phát huy tinh thần chủ động, trước hết thực hiện đúng, đủ yêu cầu, nhiệm vụ theo thẩm quyền. Bí thư cấp ủy chịu trách nhiệm trước Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND cùng cấp chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền phải chủ động xem xét, đánh giá và ra quyết định; tuyệt đối không được đùn đẩy, né tránh nhiệm vụ.

Đáng chú ý, ông Dũng yêu cầu tập trung phân loại nhanh các ca F0, cập nhật ngay dữ liệu lên hệ thống và phối hợp thường xuyên để phân tầng điều trị bảo đảm chính xác, kịp thời. "Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của TP".

Bí thư Hà Nội cũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp trung học cơ sở; tiêm mũi 2 cho học sinh cấp trung học phổ thông đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngành Y tế tìm mọi giải pháp, tăng cường thiết bị để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, khắc phục ngay tình trạng chậm trả kết quả như hiện nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem