Chủ đề nóng

Bí thư Nghệ An lên tiếng vụ 39 người tử vong trong container ở Anh

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 28/10/2019 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (28/10), bên hành lang Quốc hội, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa (ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế) trao đổi với báo chí về vụ 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam.
Bình luận 0

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh (ảnh IT).

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, vụ 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam là sự việc rất đáng tiếc.

“Hiện tỉnh đang tập trung hỗ trợ công dân để xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không. Sở Ngoại vụ đang liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh xác lập thông tin. Công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nói.

Ông cho biết thêm, khi có thông tin phản hồi, Bộ Ngoại giao sẽ trao đổi lại, cung cấp thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương. Nếu có người bị nạn là người Việt Nam thì sẽ có biện pháp hỗ trợ. Theo  Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, cách tốt nhất hiện nay là chờ thông tinh chính xác, tránh đồn đoán khiến các gia đình có người thân mất liên lạc hoang mang.

Ông Vinh nói thêm, hiện Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động và có nhiều việc làm theo con đường chính  thống. “Chúng tôi thực sự mong muốn các công dân nên đi theo những con đường chính thống, đi xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước bảo trợ. Chính quyền sở tại họ cũng hỗ trợ và bảo trợ theo luật pháp của các nước sở tại”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Còn Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa (ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế) cho rằng, vụ 39 người lao động bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam là đi theo con đường bất hợp pháp.

“Các cơ quan chức năng của Bộ Công an và các cơ quan hữu quan đang rất tích cực phối hợp với Anh để sớm kết luận vụ này”, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Từ vụ việc này, theo Tướng Đặng Ngọc Nghĩa, cơ quan hữu quan như là Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Bộ Công an cần phối hợp với biên phòng để quản lý chặt chẽ hơn nữa và có biện pháp nghiệp vụ để nắm thông tin.

“Nhiều người ngộ nhận là đi ra nước ngoài được cuộc sống thế này, được quyền lợi kinh tế thế kia. Nhưng thực tế đi bằng con đường “chui” thì hầu như sang các nước, người lao động đều mất hết các quyền công dân, không được ra ngoài xã hội, không được giao tiếp mà chủ yếu làm trong các công trường và khó có điều kiện trở về nước. Chúng ta phải khuyến cáo công dân của chúng ta, đặc biệt là ở những vùng nông thôn tránh để bị lợi dụng để tổ chức những tuyến đi bất hợp pháp”, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem