Chủ đề nóng

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không thu phí, tăng thuế tràn lan

Hồ Văn Thứ ba, ngày 28/11/2017 18:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù cho TP.HCM trong đó cho phép điều chỉnh mức thuế đặc thù, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (như thuốc lá, rượu bia), nhưng mức độ không quá 25%. Về thu phí, tăng phí cũng vậy phải làm sao hợp lý, không ảnh hưởng đên đời sống người dân và doanh nghiệp”, Bí thư Nhân trả lời cử tri chiều 28.11.
Bình luận 0

Chiều 28.11, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 7.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bắt tay cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Hồ Văn.

Trả lời về lo lắng của cử tri khi cơ chế đặc thù cho phép tăng thu phí, tăng thuế, Bí thư Nhân nói thêm, tăng đánh thuế vào những lĩnh vực không khuyến khích, mức độ và đánh vào lĩnh vực nào phải thông qua HĐND. Về tăng phí, thu phí không làm tràn lan, chọn những cái phù hợp để thu, để tăng. Ví dụ như phạt hành chính, mức thấp chưa đủ răn đe thì nâng lên để điều chỉnh hành vi chứ không tăng thu phí tràn lan.

Cử tri Nguyễn Xuân Mừng lo lắng với cơ chế thu phí, tăng thuế khi thực hiện cơ chế đặc thù. Ảnh: Hồ Văn

Nói về vấn nạn tham nhũng, Bí thư Nhân cho biết, lo nhất không phải ai cũng phát hiện được tham nhũng, phát hiện không dễ. Người dân tố cáo cũng có, báo chí cũng viết… nhưng xử lý thế nào? Ai tiếp nhận những thông tin này? “Sắp tới có cơ chế tiếp nhận các kênh thông tin này, gồm cấp Thành ủy, UBND, HĐND, Mặt trận Tổ quốc. Nhưng các kênh này chưa phối hợp thống nhất được. Vì vậy, thành phố đã ra quy chế phối hợp”, ông Nhân nói.

Về trật tự lòng lề đường, Bí thư Nhân cho biết, thành phố có khoảng 50% tuyến đường không có lề đường, phải có kế hoạch cho phù hợp. Thành ủy hướng dẫn quận, huyện xây dựng kế hoạch từng con đường. Những người buôn bán trên đường phải phân loại để bố trí cho phù hợp.

Về lo lắng của cử tri trong việc quản lý mạng xã hội, tại sao trên mạng nói xấu chưa dẹp được, Bí thư Nhân thừa nhận đây là vấn đề rất bức xúc. Trên mạng còn nói xấu cả lãnh đạo cấp cao nhưng không cấm đoán được, chỉ có thể có biện pháp ngăn chặn.

Cử tri Nguyễn Thanh Tòng phát biểu ý kiến. Ảnh: Hồ Văn.

Cử tri cũng quan tâm đến cơ chế đặc thù, xây dựng thành phố thông minh, thành phố có làm được không? Bí thư Nhân cho biết thành phố rất quyết tâm làm. Với cơ chế đặc thù, thành phố cam kết có đặc thù phải làm tốt, tốc độ tăng trưởng phải hơn thời gian qua. Đóng góp 27% ngân sách gấp 3 lần cả nước, thành phố cam kết giữ mức này. Năng suất lao động phải cao (gấp 2,7 lần cả nước), không làm ảnh hưởng đến cân đối kế hoạch ngân sách cả nước. Xin đặc thù để phát triển nhanh hơn cả nước.

Trước lo lắng của cử tri về dân số, dân nhập cư tăng có thể quá tải, làm sao ngăn chặn, Bí thư Nhân cho hay dân số đang tăng (TP.HCM đang có 9 - 10 triệu người), thành phố cũng có mục tiêu hạn chế dân tăng lên, nhưng thực ra ngăn dân nhập cư không thể ngăn. Dân số tăng hạ tầng quá tải, môi trường ô nhiễm… một cách làm tốt là quản lý đô thị thông minh.

"Thành phố mình năng suất cao gấp 2,7 lần, một công chức thành phố làm việc gấp 1,5 lần cả nước. Nếu mình khuyến khích công chức làm với năng suất gấp 3 lần, sẽ trả thu nhập tăng thêm, công chức yên tâm công tác hơn. Tuyển công chức không cần hộ khẩu, lấy người phù hợp với công việc", Bí thư Nhân đưa giải pháp.

“Chúng ta làm gì, phải hỗ trợ các địa phương điều gì để tăng thu nhập, ngăn dòng nhập cư từ các tỉnh về TP.HCM. Phải xây dựng TP.HCM thành trung tâm sản xuất các thiết bị nông nghiệp thông minh, hỗ trợ các vùng lân cận giống, cây, con và cung cấp thiết bị thông minh. Nếu làm được vai trò nay, giảm được áp lực dân nhập cư”, Bí thư Nhân khẳng định.

Ma túy cũng là vấn nạn mà Bí thư Nhân đề cập khi cho rằng người nghiện ma túy ở thành phố chiếm đến 16% cả nước, về lâu dài dùng chất thay thế chữa trị.

Ngoài những vấn đề trên, nhiều cử tri cũng gửi đến Bí thư Nhân những băn khoăn về vấn nạn kẹt xe, ngập nước. Đặc biệt, cử tri Lê Thị Liên Minh bức xúc trước nạn bạo hành ở các cấp học: “Gần đây bạo hành xảy ra nhức nhối quá, bạo hành trẻ mầm non, học sinh phổ thông bạo lực với nhau, sinh viên thì lười học, lao vào cá độ bóng đá, cờ bạc…”.

Cử tri Lê Thị Liên Minh tỏ ý lo lắng về vấn nạn bạo hành và yêu cầu chính quyền phải tìm giải pháp ngăn chặn. Ảnh: Hồ Văn.

Trước đó, thay mặt Đại biểu Quốc hội TP.HCM, đại biểu Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM, thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã báo cáo về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Đại biểu Châu cho biết Quốc hội đã biểu quyết thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018… Quốc hội cũng đã thông qua 6 luật và cho ý kiến về 9 dự án luật.

Đại biểu Châu đặc biệt nhấn mạnh về việc Quốc hội thông qua cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM và bắt đầu thực hiện từ ngày 15.1.2018, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tạo điều kiện để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách chung của cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem