Chủ đề nóng

Bí thư Nhân: Xử lý tham nhũng vì sự tồn vong của Đảng

Hồ Văn Chủ nhật, ngày 15/10/2017 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Dù rất đau xót, nhưng vi phạm Điều lệ Đảng thì phải xử lý vì sự tồn vong của Đảng, xử lý để làm gương cho những ai nhúng chàm thì soi gương, rửa tay cho sạch sẽ, không được tái phạm nữa”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn chiều 15.10.
Bình luận 0

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri Nguyễn Chí Nam, nguyên Bí thư Huyện ủy Hóc Môn tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn (Ảnh: Hồ Văn)

Cử tri bức xúc với tham nhũng

Ngay từ đầu buổi tiếp xúc, cử tri Lê Hùng (xã Tân Hiệp) đi thẳng vào vấn đề tiêu cực, tham nhũng làm hội trường sôi động hẳn lên. Ông Hùng nói: "Tiêu cực nhiều, nhũng nhiễu nhiều. Nhiều cán bộ vi phạm, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng mà chỉ kỷ luật, thuyên chuyển thì nhẹ quá. Xử lý kiểu đó làm mất lòng tin với quốc tế, với nhân dân".

Cử tri Lê Hùng bức xúc trước nạn tham nhũng, tiêu cực và mãi lộ (Hồ Văn)

Cử tri Nguyễn Kiên (thị trấn Hóc Môn) cũng đặt thẳng vấn đề về phòng chống tham nhũng, gần đây trung ương rất quyết liệt xử lý nhiều vụ tham nhũng lớn, đi đến cùng, xử lý cán bộ cao cấp có sai phạm. Tuy nhiên, ông nói: “Tôi có mấy suy nghĩ, thành phố phải quyết liệt như trung ương. Nên tập trung hơn đối với những đối tượng tham nhũng vặt, hối lộ, mãi lộ… Nó đang gây nhức nhối, ảnh hưởng không nhỏ đến đất nước, làm giảm lòng tin của nhân dân”.

Theo ông Kiên, mục đích tham nhũng hướng tới là lợi ích kinh tế bất chính, nên tập trung xử lý mạnh tay, cũng như cần có cơ chế, định mức phạt nặng về kinh tế để răn đe người khác, cắt đứt tư tưởng tham nhũng của những người có ý định này.

“Hiện nay bọn tham nhũng sống cao hơn đời sống người dân, giàu có quá, xa hoa quá… Chúng ta có kê khai tài sản, thanh tra, kiểm tra… nhưng tài sản do tham nhũng đâu có kê khai, khi bị sờ tới thì đã tìm cách tẩu tán. Không nên và dứt khoát không thể để bọn tham nhũng trong bộ máy nhà nước. Phải chủ động phòng chống tham nhũng, có luật rồi thì phải xây dựng văn bản dưới luật một cách chặt chẽ, không tạo ra kẽ hở cho bọn tham nhũng”, ông Kiên bức xúc.

Nguyên Bí thư Huyện ủy Hóc Môn Nguyễn Chí Nam thì nói thẳng với ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM: "Tôi cũng nói với đồng chí Liêm, đất ở Củ Chi, Hóc Môn ngoài đồng bỏ hoang đầy ra đó, đau xót không? Là cán bộ của dân thấy thế có động lòng không?".

Nhiều cử tri khác thì quan tâm đến bảo hiểm y tế đã đăng ký bệnh viện nào thì cứng nhắc ở đó, không đi được bệnh viện nào khác để khám. Hoặc có cử tri quan tâm đến việc làm đường giao thông kém chất lượng gây lãng phí, tiêu hao tiền của nhà nước, làm xong đường rồi lại đào đường làm dự án khác.

Riêng ông Đỗ Văn Thành (Công ty may mặc Vina) cho rằng hiện nay đời sống công nhân lao động còn nhiều khó khăn, hàng năm Chính phủ nên tăng lương để đáp ứng mức sống cho người lao động. Can thiệp trợ giúp cho công nhân trên 35 tuổi bị sa thải. Cử tri Trịnh Thị Kim Thoa thì đề nghị lập dự án xây nhà lưu trú cho công nhân, xây nhà trẻ cho con họ.

Cán bộ nhúng chàm thì nên soi gương, rửa tay

Trả lời cử tri, Bí thư Nhân cho rằng bà con đề cập đến tham nhũng và bức xúc là chính đáng. Vừa qua, với chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã làm rõ được trách nhiệm từng người vi phạm. Trước đây, xử lý những cán bộ về hưu, nhưng vừa qua xử lý cán bộ cao cấp đương chức. Dù rất đau xót nhưng vi phạm Điều lệ Đảng, tham nhũng, tiêu cực... thì phải xử lý vì sự tồn vong của Đảng;  xử lý để làm gương cho những ai nhúng chàm thì soi gương, rửa tay cho sạch sẽ, không được tái phạm nữa.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri Hóc Môn tại buổi tiếp xúc (Ảnh: Hồ Văn)

“Có một vấn đề là làm sao biết tham nhũng, tiêu cực? Thường trực Thành ủy chuẩn bị đề án, cơ chế xử lý nguồn thông tin, tiếp nhận tố cáo, khiếu nại của dân, thông tin qua sự giám sát của Mặt trận, thông tin qua báo chí… Như vậy đã có 4 kênh tiếp nhận thông tin là Thành ủy, UBND TP, Mặt Trận, báo chí, nhưng có vẻ sự phối hợp chưa chặt chẽ”, ông Nhân nói.

Cũng theo Bí thư Nhân, trong quý 4 sẽ cử các đoàn công tác về các quận huyện, ghi nhận ý kiến của người dân về sự hài lòng đối với chính quyền. Gần dân để giải quyết sớm những bức xúc của dân, cái nào làm được làm ngay, cái nào làm chưa được thì cần nghiên cứu để sớm có giải pháp phù hợp.

Về vấn đề đất nông nghiệp không làm, bỏ hoang, Bí thư Nhân cho rằng phải biết tiếc, vì đất chính là vàng. Ông giao cho Sở Tài nguyên-Môi trường rà soát lại tỷ lệ đất bỏ hoang, hoặc để treo do dự án được không triển khai, để có quy hoạch sử dụng hợp lý.

Về phần cử tri tố cáo lò mổ Xuyên Á độc quyền thao túng giá, Bí thư Nhân yêu cầu Sở NNPTNT phải báo cáo sai phạm của cán bộ thú y trước ngày 20.10. Đồng thời rà soát lại quy hoạch khu giết mổ của thành phố, không để tình trạng độc quyền trong hoạt động này, phải có nhiều lò mổ để bảo đảm quyền lựa chọn của tiểu thương.

Bí thư Nhân cũng tiếp thu ý kiến về chăm lo đời sống công nhân: “Việc đề nghị tăng lương, chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Hội đồng lương và các cơ quan khác để cùng bàn và lo cho công nhân”, ông cam kết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem