Chủ đề nóng

Bí thư Quảng Nam rất quan tâm đến Khu phố chợ Bà Rén hàng chục tỷ đồng

Trương Hồng Thứ ba, ngày 08/12/2020 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam rất quan tâm đến khu phố chợ Bà Rén mới được xây dựng hàng chục tỷ đồng và đề nghị nhà đầu tư sớm khắc phục những tồn tại để sớm đưa chợ vào hoạt động.
Bình luận 0

Ngày 8/12 tại kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX vấn đề ở Khu phố chợ Bà Rén (xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) đã được đưa ra nghị trường phân tích, đánh giá những tồn tại, vướng mắc nhằm sớm đưa khu chợ hàng chục tỷ đồng này vào hoạt động để tránh sự nguy hiểm cho hàng trăm tiểu thương đang buôn bán ở khu chợ Bà Rén cũ đã hư hỏng, xuống cấp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy lên tiếng về khu phố chợ hàng chục tỷ đồng

Tại nghị trường kỳ họp, trước câu hỏi của ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam về khu phố chợ Bà Rén mới đã được xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng đến nay chưa được đưa vào hoạt động, nguyên nhân do đâu?.

Bí thư, Phó Bí thư Quảng Nam rất quan tâm đến Khu phố chợ Bà Rén hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam lên tiếng hỏi về khu phố chợ Bà Rén ngay tại kỳ họp HĐND tỉnh sáng ngày 8/12

Vấn đề này, ông Nguyễn Phú - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND huyện Quế Sơn đã có văn bản 495 về việc đề xuất cho xây dựng khu phố chợ Bà Rén mới ở xã Quế Xuân 1. Trên cơ sở đề xuất của xã Quế Xuân 1 và UBND huyện Quế Sơn, nên Sở Xây dựng phối hợp và có báo cáo với UBND tỉnh xem xét cho UBND huyện Quế Sơn xây dựng khu phố chợ mới Bà Rén.

"Việc đầu tư khu phố chợ Bà Rén mới về thủ tục hành chính đã đầy đủ và đúng chức năng. Khu phố chợ này cũng đã được Thanh tra tỉnh tham gia thanh tra toàn bộ dự án. Tuy nhiên, sau khi khu phố chợ mới hoàn thành, địa phương đề xuất bổ sung một số hạng mục như mương thoát nước nằm ngoài dự án.

Đây là hạng mục đầu tư công (do nằm ngoài dự án thiết kế ban đầu-PV), cho nên trách nhiệm đầu tư mương thoát nước này thuộc về UBND huyện Quế Sơn, đề nghị huyện đầu tư để sớm kết nối luôn vào khu phố chợ bên cạnh…", ông Phú nói.

Bí thư, Phó Bí thư Quảng Nam rất quan tâm đến Khu phố chợ Bà Rén hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phú - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam trả lời về khu phố chợ Bà Rén mới

Cũng theo ông Nguyễn Phú, riêng các hạng mục khác nằm trong dự án, hiện nay nhà đầu tư (Công ty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc-PV) cơ bản đã hoàn thành đúng thiết kế và được Sở Xây dựng tỉnh kiểm tra, nghiệm thu. Tuy nhiên, sau cơn bão số 9 vừa qua, ngoài ảnh hưởng lớn ở miền núi thì ở đồng bằng cũng bị ảnh hưởng, trong đó các dự án trên địa tỉnh đã báo cáo thiệt hại bão lũ về cho sở, trong báo cáo có dự án khu phố chợ Bà Rén mới bị hư hỏng nhất định, như tróc mái một số khu vực.

Hiện nay, sở Xây dựng tỉnh đã đề nghị nhà đầu tư tiếp tục sửa chữa những hạng mục bị hư hỏng do bão vừa qua bằng nguồn kinh phí của đầu tư và có trách nhiệm quản lý, khi nào bàn giao cho địa phương thì lúc đó địa phương đưa vào sử dụng…", ông Phú nói.

Cần sớm đưa chợ vào hoạt động.

Liên quan đến khu phố chợ Bà Rén mới, ông Đinh Nguyên Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết: "Về quản lý của huyện khi nhận bàn giao thì trách nhiệm sẽ thuộc về huyện. Tuy nhiên, đến nay dự án này nhà đầu tư chưa bàn giao cho huyện, hiện nhà đầu tư vẫn còn đang làm. Còn nếu đã bàn giao thì trách nhiệm di dời tiểu thương ở chợ cũ vào chợ mới là trách nhiệm thuộc của huyện".

Bí thư, Phó Bí thư Quảng Nam rất quan tâm đến Khu phố chợ Bà Rén hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 3.

Ông Đinh Nguyên Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn phát biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh xung quanh về chợ Bà Rén mới được đầu tư xây dựng

Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn nói về chợ Bà Rén mới

Cũng theo ông Đinh Nguyên Vũ, hiện tại khu phố chợ Bà Rén mới vẫn còn mấy vấn đề bất cập như, đối nối với Quốc lộ 1A hay đối nối nước sạch là thuộc về nhà đầu tư theo đúng thiết kế của dự án ban đầu. Còn riêng mương thoát nước thải, nếu đầu tư hoàn thành sẽ đưa vào sử dụng ngay.

"Xung quanh vấn đề đưa vào hoạt động hay chưa, UBND huyện đã có báo cáo và xin ý kiến của UBND tỉnh, nếu UBND tỉnh cho chủ trương là nghiệm thu với điều kiện nhà đầu có thể đầu tư cái mương thoát nước trước thì lúc đó sẽ tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Còn việc đối nối nước sạch qua cầu Bà Rén hiện bên đường bộ chưa thống nhất, nếu được UBND tỉnh cho chủ trương thì yêu cầu xây dựng trước một đài nước tại chỗ để phục vụ nước sinh hoạt cho khu dân cư tại khu phố chợ...", ông Vũ nói thêm.

Bí thư, Phó Bí thư Quảng Nam rất quan tâm đến Khu phố chợ Bà Rén hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 5.

Vấn đề Khu phố chợ Bà Rén mới được hỏi ra tại nghị trường HĐND tỉnh Quảng Nam

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, trách nhiệm của huyện với người dân như thế nào, cái nguồn gốc sâu xa là người dân ở khu chợ cũ phản đối không muốn vào chợ mới, cho nên bây giờ phải vận động nhân dân, tiểu thương, thứ hai khu chợ mới là phải khang trang.

"Cái quan trọng là thủ tục hành chính, việc khớp nối với đường QL1A, hệ thống nước sạch phải lo trước chứ đừng làm xong rồi mới lo. Đặc biệt, vấn đề giải quyết môi trường cũng được đặt lên hàng đầu, thứ hai là đưa dân vào phải đảm bảo, buôn bán được thuận lợi, thuận tiên hơn…", Bí thư Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Được biết, chợ Bà Rén cũ là một trong những khu chợ có lịch sử lâu đời tại Quảng Nam được xây dựng năm 1992 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quy hoạch được công bố vào năm 2017, khu phố chợ Bà Rén mới được xây mới có tổng diện tích khoảng 5ha, cách chợ Bà Rén cũ 500m về phía tây, được chia làm 3 phân khu chính, gồm khu đất thương mại, khu đất cây xanh và khu đất ở. Dự án do Cty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí xây dựng chợ là 16 tỷ đồng.

Bí thư, Phó Bí thư Quảng Nam rất quan tâm đến Khu phố chợ Bà Rén hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 6.

Bí thư, Phó Bí thư Quảng Nam rất quan tâm đến Khu phố chợ Bà Rén hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 7.

Chợ Bà Rén mới được xây dựng 16 tỷ đồng thay thế cho chợ Bà Rén cũ hư hỏng, xuống cấp

"Việc xây dựng khu phố chợ Bà Rén mới sẽ giải quyết những hạn chế của chợ Bà Rén cũ hiện đã xuống cấp, đảm bảo kinh doanh, buôn bán và phục vụ dân sinh được thuận tiện hơn. Hiện nay, khu chợ mới cơ bản đã hoàn thiện và đang chờ đơn vị chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục còn lại, sau đó sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý di dời tiểu thương khu chợ cũ đến khu chợ mới…", ông Nguyễn Thế Quang - Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 nói.

Mới đây nhất tại báo cáo số 520 ngày 1/12/2020 của ông Đinh Nguyên Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn nhấn mạnh, trong thời gian qua, chủ đầu tư là Công ty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc đã có nhiều nỗ lực trong việc lập các hồ sơ, thủ tục pháp lý đẩy nhanh tiến độ thi công đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư phố chợ Bà Rén mới.

"Để đáp ứng yêu cầu thực tế của địa phương khi giải quyết cho các tiểu thương di dời từ chợ cũ đến chợ Bà Rén mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động mua bán của người dân tại chợ mới, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng và Sở Công thương tỉnh quan tâm. Thứ hai, yêu cầu đơn vị chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các nội dung công việc thuộc dự án và các hạng mục đã cam kết; lập thủ tục nghiệm thu, quyết toán, bàn giao cho địa phương quản lý, vận hành.

Ngoài ra, UBND huyện Quế Sơn còn thống nhất chủ trương và hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng bổ sung một số hạng mục bên trong chợ Bà Rén mới (ngoài tổng mức đầu tư đã tính chi phí dự án-PV) theo cơ chế Nghị quyết số 125 của HĐND tỉnh", báo cáo nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem