Chủ đề nóng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM có nhiều lợi thế để doanh nghiệp Mỹ đầu tư

Bạch Dương Thứ ba, ngày 25/08/2020 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 13 của Mỹ và TP.HCM có nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ đầu tư.
Bình luận 0
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM có nhiều lợi thế để doanh nghiệp Mỹ đầu tư - Ảnh 1.

Các phiên thảo luận tại Diễn đàn.

Diễn đàn "Doanh nghiệp TP.HCM – Mỹ: Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng" do UBND TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Mỹ và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại TP.HCM (Amcham) đồng tổ chức đã diễn ra sáng nay (25/8). Đây là sự kiện đối ngoại kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (1995-2020). 

Diễn đàn được tổ chức nhằm tăng cường đầu tư của Mỹ cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa TP.HCM và Mỹ trong ba lĩnh vực: Đô thị Thông minh; phát triển Khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông và xây dựng Trung tâm Tài chính.

Bên cạnh đó, diễn đàn sẽ đưa ra các định hướng hợp tác cụ thể giữa TP.HCM và Mỹ trong giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030, tập trung vào việc tăng cường đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng dịch vụ khoa học và công nghệ của thành phố; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển TP.HCM trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế; và hình thành khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông.

Ngoài ra, diễn đàn sẽ giúp chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về sự chủ động và tích cực của TP.HCM trong việc chào đón và thu hút làn sóng đầu tư mới từ các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, đặc biệt là từ các tập đoàn công nghệ lớn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Việt Nam và Mỹ từ 2 đầu chiến tuyến có thể bình thường hóa quan hệ, hợp tác trong 25 năm qua là bởi hai quốc gia chia sẻ được những giá trị cơ bản giống nhau, đều học hỏi được từ những sai lầm trong quá khứ và tôn trọng nhau.

"Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 13 của Mỹ, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều năm 2019 đạt 77 tỷ USD và trong 6 tháng đầu năm nay đã đạt 38 tỷ USD - tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Intel Products Việt Nam đã đầu tư vào TP.HCM 1 tỷ USD từ năm 2010 và tổng giá trị xuất khẩu vượt 36 tỷ USD…", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện nhân khẳng định, TP.HCM có nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ đầu tư. Đó là: TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam với dân số hơn 10 triệu người, rất phù hợp cho nhà đầu tư nước ngoài sinh sống...

Với vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất nước, TP.HCM đóng góp tới 25% GDP và 30% nguồn thu ngân sách. Do vậy, các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo… có nhiều cơ hội để phát triển. Đồng thời, đây cũng là thành phố có năng suất lao động cao nhất Việt Nam, gấp 3 lần bình quân cả nước

TP.HCM có trung tâm phần mềm lớn nhất, thành công nhất ở Việt Nam là Công viên phần mềm Quang Trung, cung cấp không gian làm việc cho 10.000 sinh viên và xuất khẩu 500 triệu USD phần mềm; có cơ sở hạ tầng tốt, bao gồm hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng giao thông; có giao thông thông minh, giáo dục thông minh và quan trọng nhất là con người thông minh.

Đặc biệt, thành phố phía Đông diện tích 210 km2 có thể trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ 3 ngay sau TP.HCM và Hà Nội.

"Lãnh đạo TP.HCM cam kết hợp tác, đồng hành với đối tác Mỹ để có được sự hài lòng từ đối tác. Mặc dù không tránh khỏi tác động từ dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu nhưng 2 quốc gia sẽ tiếp tục vươn lên phía trước" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tham gia các phiên thảo luận về đầu tư phát triển chuỗi cung ứng trong lĩnh vực công nghệ cao cho TP.HCM; đầu tư phát triển công nghệ tài chính cho Việt Nam và xa hơn nữa; khám phá cơ hội hợp tác đầu tư và thúc đẩy quan hệ đối tác với TP.HCM trong các dự án Khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông, Đô thị thông minh và Trung tâm tài chính quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem