Chủ đề nóng

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: "Ba ngày tới sẽ có hàng nghìn người từ Đà Nẵng về thành phố"

Bạch Dương Thứ ba, ngày 28/07/2020 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ngày 28/7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đặc biệt nhấn mạnh về các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho thành phố.
Bình luận 0
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Ba ngày tới sẽ có hàng nghìn người từ Đà Nẵng về thành phố" - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại cuộc họp khẩn ngày 28/7.

Bí thư Nhân cho biết, tốc độ số người lây nhiễm trên toàn cầu hiện đang cao hơn bao giờ hết, trong khoảng 2 tuần nay bình quân 5 ngày có 1 triệu người nhiễm. Mức độ lây lan toàn cầu đang rất lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế thế giới.

Nói về tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, ông Nhân cho biết, chưa xác định được nguồn lây từ đâu, nhiều khả năng là từ những người nước ngoài nhập cảnh trái phép. "Hiện tượng xâm nhập trái phép là rất nguy hiểm, do chúng ta kiểm soát đường bộ chưa tốt, như trường hợp 1 người Việt Nam đưa 8 người Trung Quốc nhập trái phép ở quận 12 vừa rồi. Nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Vì thế mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện nguy cơ có người nước ngoài xâm nhập", ông Nhân nói.

Về nguồn nguy cơ nhiễm bệnh xâm nhập thành phố, ông Nhân chỉ ra 2 nguồn chính: Người từ nước ngoài về và người đến từ các địa phương khác trong nước. Đối với những người từ nước ngoài về đã được kiểm soát khá tốt, cách ly triệt để nhưng với những người về từ địa phương khác là một thách thức lớn.

"Xác định trong 3 ngày tới, sẽ có hàng nghìn người từ Đà Nẵng đi xe hơi về thành phố, đây chính là nguy cơ, ngành y tế phải có cách kiểm soát", ông Nhân cảnh báo đồng thời nhấn mạnh, yêu cầu bắt buộc tất cả những ai từ Đà Nẵng trở về phải tự cách ly 14 ngày.

Cùng với đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thành phố tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang, đặc biệt đối với các em học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới để đảm bảo an toàn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Sở Y tế cần làm rõ thông tin, theo nghiên cứu mới đây, virus Covid-19 đã biến thể sang chủng loại mới, có khả năng lưu trong không khí thời gian dài. Nếu thông tin này được xác thực thì nên có hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cuộc họp, hội nghị đông người… cần chú ý để thoáng khí, lấy gió tự nhiên, hạn chế sử dụng điều hòa.

Với vấn đề có nên hạn chế loại hình hoạt động nào trong tình hình hiện nay hay không, Bí thư Thành ủy cho rằng các loại hình hoạt động không thật cần thiết thì nên giảm; các Sở - ngành rà soát và đề xuất cụ thể với UBND TP. Theo đó, trong công tác truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tích cực, tự giác bảo vệ mình và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm yêu cầu lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào TP làm việc.

Thành phố đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế TP kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới. Sở Công Thương TP nắm bắt các hoạt động liên quan, đảm bảo cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trong mọi tình huống xảy ra; tuyên truyền để người dân biết, hiểu, an tâm và không ồ ạt tích trữ hàng hoá không cần thiết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh: "Các Sở, ngành, quận huyện luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động phòng chống dịch, bố trí lực lượng trực 24/7 để tiếp nhận các chỉ đạo mới từ Trung ương, Thành phố và triển khai kịp thời".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem