Chủ đề nóng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số 1

Bạch Dương Thứ ba, ngày 13/04/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra ngày 13/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số 1.
Bình luận 0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số 1 - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra ngày 13/4.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, 3 tháng đầu năm 2021, TP.HCM thu ngân sách hơn 104.000 tỷ đồng, đạt 28,5% dự toán và tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

"Nhìn chung các khu vực đều có mức tăng trưởng khá tốt, cho thấy các giải pháp chỉ đạo điều hành của thành phố đem lại kết quả tích cực ở nhiều lĩnh vực", ông Hoan nói và cho biết riêng ngành du lịch tiếp tục bị Covid-19 tác động mạnh nên doanh thu ước đạt hơn 23.100 tỷ đồng, giảm 1,77% so cùng kỳ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá thành phố cơ bản đạt được mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và chăm lo Tết Nguyên đán cho người dân: "Kinh tế - xã hội của TP.HCM đang có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét. Nhiều chỉ tiêu đạt khá, nhất là GRDP tăng 4,58%, gấp khoảng 11 lần so với cùng kỳ".

Tuy nhiên, theo ông Nên, việc triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá của TP.HCM đã khởi động nhưng chưa thật sự đồng bộ. Một số việc còn chậm, trong đó có cải cách hành chính. Quý I năm nay, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 21%; doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng 36% so với cùng kỳ. Tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, cháy nổ, tệ nạn... ở thành phố còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, có tình trạng người đứng đầu địa phương thiếu quyết liệt, ảnh hưởng kết quả chung.

Về nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung trong quý II và thời gian tiếp theo, ông Nên cho rằng, tình hình kinh tế - xã hộ có chuyển biến tích cực nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn, nhất là diễn biến khó lường của dịch Covid-19, sức ép lạm phát, biến động lớn trên thị trường, trong đó có thị trường bất động sản.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số 1. Bởi khi dịch lây lan trong cộng đồng thì "không thể làm ăn được gì nữa", nên tuyệt đối không chủ quan, dù một việc nhỏ cũng cần thực hiện đúng nguyên tắc, chỉ đạo, quy trình, tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện chu đáo, công khai, minh bạch việc mua và cung ứng vaccine, tăng cường quản lý chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh, nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép; có kế hoạch triển khai nếu Chính phủ công nhận hộ chiếu vaccine trong thời gian tới để thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế.

Đối với TP.Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng để hoàn thiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030; rà soát chất lượng của đồ án quy hoạch. Những khu vực chậm triển khai làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống phải có kế hoạch khắc phục.

"Cần khẩn trương nghiên cứu cơ chế chính sách phát triển cho TP.Thủ Đức, vì đây là yêu cầu cấp thiết không thể chậm hơn", Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo.

Bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu các cơ quan dồn sức giải quyết những vấn đề bức xúc dư luận quan tâm, xử lý các vụ việc tồn đọng từ lâu như dự án chống ngập do triều, giải quyết các vấn đề tồn đọng sau thanh tra có liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một số dự án hạ tầng, tái cơ cấu cổ phần hóa doanh nghiệp trên địa bàn… Đây là công việc quan trọng cấp bách, đòi hỏi nỗ lực lớn và có thời hạn hoàn thành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem