Chủ đề nóng

"TP.HCM được phân bổ vắc xin Covid-19 nhiều nhất nước, nhưng không đủ bao phủ toàn dân"

Bạch Dương Thứ hai, ngày 12/04/2021 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ngày 12/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã cảnh báo về nguy cơ dịch xâm nhập đang rất lớn.
Bình luận 0
"TP.HCM được phân bổ vắc xin Covid-19 nhiều nhất cả nước nhưng không đủ bao phủ toàn dân" - Ảnh 1.

TP.HCM được phân bổ lượng vắc xin Covid-19 lớn nhất cả nước nhưng không đủ tiêm bao phủ người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ trong ngày 10/4, Campuchia có thêm 477 ca mắc Covid-19, Thái Lan là gần 800 ca.

Thêm vào đó, gần đây khu vực biên giới của tỉnh Long An có nhiều thanh niên Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi đi sang Campuchia tìm việc thông qua các đường dây đưa người nhập - xuất cảnh trái phép. Một số người Việt cũng đang tìm cách rời Campuchia do dịch bệnh nước này đang căng thẳng.

"TP.HCM phải dồn sức tập trung kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép. Khả năng dịch Covid-19 xâm nhập vào TP.HCM từ nước bạn là rất lớn", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu từng quận, huyện, phường, xã, khu phố, tổ dân phố chủ động rà soát địa bàn, nắm chắc tình hình người nhập cảnh. Công an TP.HCM phối hợp các đơn vị quân đội đảm bảo an toàn trong tiếp nhận, vận chuyển, cách ly y tế với người nhập cảnh trái phép.

Theo bà Lê Thị Anh Thư, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, tuần này huyện sẽ thẩm định và phê duyệt các phương án và tuần sau sẽ khởi công khu vực cách ly riêng cho người nhập cảnh trái phép. Dự kiến, công trình hoàn thành trong 45 ngày.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu huyện Nhà Bè cần đẩy nhanh hơn việc xây dựng khu vực trên. Ông Nguyễn Thành Phong nhận định tình hình nhập cảnh trái phép đang phức tạp, nếu 45 ngày mới hoàn thành công trình trên sẽ không phù hợp tình hình.

"Bằng mọi cách, huyện Nhà Bè phải hoàn thiện công trình trước 12/5. Các bên liên quan sẽ tính toán để thiết kế, xây dựng đảm bảo nhu cầu thực tế", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến nay, TP.HCM có 277 ca mắc Covid-19. Trong đó có 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 155 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly của Vietnam Airlines. Có 216 trường hợp đã điều trị khỏi và 11 trường hợp nhập cảnh dương tính mới đang được cách ly để điều trị.

Đến ngày 10/4, TP đã tiêm chủng vắc xin cho hơn 7.500 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả có sức khỏe ổn định. Ngoài ra, TP cũng đã tiêm vắc xin cho hơn 1.000 cán bộ công an tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo Sở Y tế TP, từ ngày 12 đến ngày 16/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ tiếp nhận 1.600 liều vắc xin để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung. Ngoài ra, TP.HCM chuẩn bị tiếp nhận hơn 56.200 liều vắc xin đợt 2 từ Bộ Y tế để tiêm chủng cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Cụ thể, TP.HCM đã tiến hành tiêm 33.000 liều cho người làm việc trong cơ sở y tế chưa được tiêm lần đầu; 7.000 liều cho nhân viên làm việc trong sân bay có tiếp xúc với hành khách; 9.000 tiêm nhắc mũi 2 cho người đã tiêm đợt 1 và khoảng 16.000 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch khác, người làm việc ở cơ quan, đơn vị có tiếp xúc nhiều người...

"Dù số lượng vắc xin được phân bổ cho TP.HCM lớn nhất cả nước, nhưng hiệu quả của vắc xin chỉ duy trì thời gian ngắn, không thể đảm bảo tiêm bao phủ toàn dân. Nguy cơ xâm nhập, bùng phát dịch bệnh còn lớn. Các địa phương cần tiếp tục cảnh giác, xây dựng kịch bản cho từng tình huống xấu xảy ra", Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem