Chủ đề nóng

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh: Chè Shan tuyết là báu vật

Thứ hai, ngày 26/08/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho rằng, chè Shan tuyết là báu vật của địa phương, cần được bảo vệ và phát huy giá trị.
Bình luận 0

Ngày 24.8, các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi khảo sát vùng chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Hoàng Su Phì.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát vườn chè cổ thụ của gia đình ông Hoàng Sùn Hang, thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty.

Theo báo cáo của huyện Hoàng Su Phì, toàn huyện hiện có trên 4.600 ha chè Shan tuyết. Trong đó có trên 2.000 ha chè cổ thụ, có những cây chè tuổi thọ trên 300 năm. Huyện có 1.500 ha chè được công nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ; 160ha đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các nước EU. Sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 12.000 tấn, chè khô 2.500 tấn, trong đó có khoảng 60 – 70% được xuất khẩu sang Đài Loan, Nga, Pakistan…Giá trị thu nhập bình quân/ha chè/năm đạt 40 - 50 triệu đồng.

Những năm qua, huyện Hoàng Su Phì đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và các doanh nghiệp, HTX tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nghị quyết 209, 86 của HĐND tỉnh; đồng thời dành kinh phí khoảng 2 – 3 tỷ đồng/năm cho vay đầu tư tái thu hồi tạo sinh kế cho các hộ nghèo trồng, chăm sóc, chế biến chè, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nhiều thương hiệu chè của huyện đã được hình thành như: Phìn Hồ, Túng Sán, Chiến Hảo, Hạnh Quang, Thứ Nhàn…

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh trực tiếp thực hiện việc sao chè.

Khảo sát và trực tiếp thử chế biến, thưởng thức sản phẩm chè cổ thụ trồng tại thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh khẳng định, với những cây chè Shan tuyết đã sống qua 8 – 9 đời người, là báu vật của địa phương cần được bảo vệ và phát huy giá trị.

Chè Shan tuyết cổ thụ là sản phẩm đặc sản, riêng có và là tiềm năng, thế mạnh rất lớn của huyện Hoàng Su Phì, nhưng vẫn chưa có phương thức khai thác hiệu quả. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền huyện cần giúp người trồng chè nâng cao thương hiệu và giá trị các sản phẩm chè cổ thụ Hoàng Su Phì; phối hợp với các ngành chức năng xác định rõ tuổi thọ từng cây chè cổ thụ, lấy đó xây dựng thương hiệu và xác định giá trị sản phẩm.

Những cây chè cổ thụ càng cao tuổi càng có giá trị cao khi khai thác làm nguyên liệu và chế biến thành sản phẩm; tăng cường quảng bá thương hiệu chè cổ thụ của huyện để nhiều người biết đến giá trị những sản phẩm này…

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tốc độ phát triển lúa Mùa ở Nậm Ty, chuẩn bị cho Tuần lễ văn hóa du lịch “qua những miền di sản ruộng bậc thang” 2019. 

Sau khi khảo sát diện tích chè shan tuyết cổ thụ, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã kiểm tra sự phát triển của cây lúa mùa ở Nậm Ty, chuẩn bị cho Tuần lễ văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” lần thứ V, năm 2019 sẽ diễn ra trong tháng 9 tới.

Duy Tuấn (Báo Hà Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem