Chủ đề nóng

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ sợ vi phạm là chính đáng, nhưng sợ đến mức không làm việc phải làm là quá đáng

Bạch Dương Thứ hai, ngày 29/05/2023 17:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Ai không dám nghĩ, không dám làm thì nói thẳng ra, để tổ chức có cách xử lý", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh tại Hội nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM chiều 29/5. Ông cho biết thêm việc cán bộ sợ sai, sợ vi phạm là chính đáng, nhưng sợ đến mức không làm những việc phải làm là quá đáng.
Bình luận 0
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Ai không dám nghĩ, không dám làm thì nói thẳng - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị. Ảnh: Minh Hiệp/Thành uỷ TP.HCM

Tại hội nghị của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM về đánh giá tình hình kinh tế xã hội ngày 29/5, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

Tránh tình trạng bày ra nhiều nhưng không xử lý dứt điểm

Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM nhận định kinh tế thế giới sắp tới sẽ còn khó khăn, các chỉ số xuất nhập khẩu của thành phố đang giảm, đơn hàng của doanh nghiệp giảm 20 - 30%, lượng hàng tồn kho lớn. Đối với xuất khẩu, có hiện tượng hàng xuất khẩu đi qua nước bạn nhưng phải ký gửi nhà nhập khẩu nước ngoài.

Thu ngân sách của TP.HCM có chiều hướng giảm trong tháng 4 và tháng 5, do hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Duy Minh, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết thu ngân sách giảm hơn 7.500 tỷ đồng khi thực hiện các chính sách giảm, giãn thuế trong 5 tháng đầu năm. 

Tổng thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm ước đạt gần 202.000 tỷ đồng, đạt 43% dự toán.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhìn nhận, phần lớn doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải cố gắng bươn chải để gồng gánh. 

Đối với doanh nghiệp nhà nước, ông Hoan đề xuất thành lập tổ công tác trực tiếp giải quyết toàn bộ vướng mắc. Chưa kể, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp nhà nước là giống nhau nên cần giải pháp xử lý thống nhất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM sẽ tập trung lãnh đạo giải quyết những vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp, để tạo niềm tin thị trường, tránh tình trạng bày ra nhiều nhưng không xử lý dứt điểm.

Song song đó, UBND TP.HCM nghiên cứu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trình HĐND TP.HCM trong tháng 7. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ; chăm lo, nuôi dưỡng nguồn thu, giải quyết nhanh các thủ tục hoàn thuế và hải quan.

Sợ sai, sợ vi phạm là chính đáng, nhưng sợ đến mức không làm những việc phải làm là quá đáng

Báo cáo của Sở Lao động Thương binh Xã hội TP cho thấy, qua khảo sát hơn 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP, việc kinh doanh các ngành nghề như dệt may, bất động sản, tỷ lệ cắt giảm lao động trong 5 tháng đầu năm cao hơn so với các lĩnh vực khác. Trong đó, Công ty Pouyuen đã cắt giảm 4.439 người trong đợt 1, đợt 2 dự kiến 1.125 người sẽ tổ chức vào tháng 6.

Từ kinh nghiệm giải quyết vấn đề cắt giảm lao động trên địa bàn TP.HCM thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh ở góc độ quản lý nhà nước, TP cần có sự chủ động khi có trường hợp khác xảy ra.

"Nhân dịp này, chúng ta phải tìm cơ trong nguy, phải chuyển sang đào tạo nghề. Trong đó việc phối hợp giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với Sở Giáo dục và Đào tạo phải tập trung quyết liệt", ông Mãi nói.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Ai không dám nghĩ, không dám làm thì nói thẳng - Ảnh 3.

Công nhân Công ty Pouyuen giờ tan ca. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận vấn đề an sinh xã hội trong những tháng tới sẽ rất khó khăn, gay gắt. Thậm chí cần phải xem xét cần thiết có các chính sách an sinh hỗ trợ như đợt dịch Covid-19 vừa qua hay không? Cần tạo sự chủ động, phải dự báo và đi trước, không để rơi vào tình trạng bị động, trở tay không kịp.

Tại hội nghị, Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban cán sự Đảng cùng các thành viên, UBND TP.HCM, cơ quan chính quyền rà soát các phần việc được giao, nếu chậm phải có lý do, giải trình và phương hướng cho thời gian tới. Tinh thần chung là phân công, phân cấp, giao quyền, ủy quyền gắn với cơ chế kiểm soát, nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai, quy hoạch.

Đặc biệt, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. "Ai mà không dám nghĩ, không dám làm thì nói thẳng ra để tổ chức có cách xử lý". Ông Nên nhấn mạnh và cho biết thêm, việc cán bộ sợ sai, sợ vi phạm là chính đáng, nhưng sợ đến mức không làm những việc phải làm là quá đáng. 

Tương tự, ở từng đơn vị phải xem xét xử lý cụ thể cấp dưới là ai, bộ phận nào ảnh hưởng đến công việc chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem