Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Không ít cán bộ làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 25/05/2023 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, hiện nay có tình trạng không ít cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ.
Bình luận 0

Đây là nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trong phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về kinh tế xã hội sáng 25/5.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Không ít cán bộ làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: VPQH

Cán bộ né tránh, sợ sai làm cản trở phát triển kinh tế - xã hội

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, phải xác định tình trạng không ít cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, vi phạm các quy định theo nghị quyết của Đảng, trước hết là nghị quyết 04 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11, 12 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Những biểu hiện này cũng vi phạm các quy định của Luật Chính quyền địa phương, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Cán bộ, công chức.

"Chúng ta phải khẳng định như vậy và có thái độ rất rõ ràng về biểu hiện này. Chúng ta không thể bao che các biểu hiện này trong bối cảnh đất nước đang rất khó khăn, tình trạng như vậy làm cản trở phát triển kinh tế, xã hội, làm giảm niềm tin của nhân dân với đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống hành chính Nhà nước", Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Cũng theo bà Trà, thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm vấn đề này và Chính phủ đã có rất nhiều chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính Nhà nước,

Đồng thời, có các công điện để tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong hệ thống hành chính Nhà nước.

Xoá bỏ nhận thức "không làm thì không sai" của cán bộ

Để giải quyết vấn đề này, theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, có 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp quan trọng.

Về tư tưởng, nhận thức, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là giải pháp hàng đầu, đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, pháp luật liên quan đến trách nhiệm, quyền hạn của từng cơ quan, đơn vị, đặc biệt là trách nhiệm, nhiệm vụ mà công chức phải thực hiện.

"Đây là việc rất cần thiết và phải xóa bỏ nhận thức của một bộ phận công chức là không làm thì không sai, thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước tòa. Đây là nhận thức rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn cho việc xây dựng công vụ, chức trách nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết phải vượt lên khó khăn, thách thức để thực hiện nhiệm vụ này", bà Trà nói.

Nhóm thứ hai, theo nữ Bộ trưởng, cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.

Trong đó, phải rà soát bãi bỏ các quy định hoặc thói quen phải xin ý kiến, thỏa thuận, xin chủ trương, thống nhất trước khi các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương thực hiện quyền. hạn đã được quy định trong pháp luật hoặc được cấp trên phân cấp, ủy quyền.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin đang tập trung tham mưu cho Chính phủ để ban hành nghị định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Tuy nhiên, theo bà Trà, nội dung này vướng rất nhiều quy định của pháp luật, do đó, Bộ đang tham mưu, báo cáo với Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội để tới đây có nghị quyết thí điểm về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. Sau đó Thủ tướng mới ban hành nghị định.

Có những nghị định, nghị quyết này sẽ đầy đủ tất cả cơ sở hành lang pháp lý, khi đó mới bảo vệ được cán bộ, nếu không cũng rất khó, vì có những quy định trong một số luật đều vướng hết.

Cạnh đó, bộ nghiên cứu để sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức trong thời gian tới, để đưa toàn bộ nội dung liên quan đến khuyến khích, bảo vệ cán bộ vào nhằm tạo hành lang pháp lý quan trọng để cán bộ, công chức dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Cùng với đó, theo bà Trà phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, bởi suy cho cùng vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và kiên quyết mạnh tay xử lý cán bộ có biểu hiện nêu trên là rất cần thiết.

"Đây là vai trò quyết định, không thể đổ cho ai được. Ở đâu người đứng đầu dám làm, dám chịu trách nhiệm thì vẫn phát triển. Thực tiễn đã chứng minh điều đó, ví dụ đầu tư công ở một số địa phương đã làm rất là tốt", Bộ trưởng Bộ Nội vụ chia sẻ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem